Khẩn trương phân bổ tiền hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư

Vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) làm 56 người thiệt mạng xảy ra cách đây đã hơn một tháng. Nhằm chia sẻ khó khăn, xoa dịu nỗi đau với gia đình các nạn nhân, chính quyền và các đoàn thể thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ.
0:00 / 0:00
0:00

Trong đó có một số khoản hỗ trợ lớn như: Hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế 30 triệu đồng/người và thanh toán toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị; hỗ trợ tạm cư 6 triệu đồng/tháng/hộ gia đình, thời gian hỗ trợ sáu tháng; hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên; hỗ trợ trẻ mồ côi từ 70-100 triệu đồng/cháu...

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân trên cả nước cũng ủng hộ bằng tiền, hiện vật cho các nạn nhân. Đến ngày 16/10, Mặt trận Tổ quốc các cấp của thành phố dừng công tác tiếp nhận ủng hộ. Tổng số tiền ủng hộ các nạn nhân là 130 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển về tài khoản của Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên, điều dư luận băn khoăn là đến nay, khoản tiền 130 tỷ đồng vẫn chưa được giải ngân, trong khi đời sống 45 hộ gia đình là nạn nhân của vụ cháy chung cư hiện rất khó khăn. Một trong những nguyên nhân khiến việc giải ngân chậm là phải thực hiện đúng quy định pháp luật; đồng thời, việc phân bổ nguồn hỗ trợ cho các đối tượng phải được cân nhắc kỹ càng, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng, nhất là khi mỗi hộ lại chịu thiệt hại khác nhau, không thể cào bằng.

Cụ thể, Điều 8 Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ, khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo quy định thời gian vận động không quá 90 ngày. Nghị định cũng quy định thời gian phân phối được thực hiện ngay trong quá trình vận động, tiếp nhận và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian tiếp nhận. Như vậy, thành phố đã dừng tiếp nhận sớm hơn thời hạn và hiện vẫn chưa vượt quá thời hạn phải phân bổ theo quy định.

Mặc dù việc phân bổ bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng không phải chuyện dễ dàng, song thời gian xảy ra vụ cháy đã khá lâu, các nạn nhân rất cần kinh phí để ổn định cuộc sống. Bởi vậy, Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân cùng các bên liên quan cần khẩn trương hơn trong việc rà soát mức độ thiệt hại của từng gia đình, từng trường hợp cụ thể, phân tích, đánh giá mức độ thiệt hại, từ đó lên phương án hỗ trợ sát với thực tế nhất.

Đặc biệt, cần làm rõ tiêu chí để phân bổ nguồn lực hỗ trợ để người trong cuộc, cũng như dư luận cảm thấy yên tâm về số tiền đã được cộng đồng ủng hộ. Mặt khác, việc phân bổ công bằng, minh bạch nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân còn tạo niềm tin cho cộng đồng trong những đợt ủng hộ khác, để người dân tin tưởng vào hoạt động của các cơ quan, đoàn thể đang làm nhiệm vụ vận động ủng hộ khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, sự cố... hay vận động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ■