Khẩn cấp trong đêm cứu thuyền trưởng bị đau ruột thừa trên biển

NDO -

Rạng sáng ngày 11-5, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cấp cứu khẩn cấp một thuyền trưởng bị đau ruột thừa, trong tình trạng nguy kịch tính mạng về bờ an toàn. 

Tàu SARS 412 tiếp cận tàu cá ngay trong đêm, cứu tính mạng của thuyền trưởng tàu cá.
Tàu SARS 412 tiếp cận tàu cá ngay trong đêm, cứu tính mạng của thuyền trưởng tàu cá.

Hồi 18 giờ 1 phút ngày 10-5-2021, trong quá trình đang lao động trên tàu QNa 91926 TS trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa tại vị trí 15-32N; 110-59E (cách đảo Tri Tôn khoảng 20 lý về hướng Tây Nam) thì thuyền trưởng của tàu là anh Bùi Ngọc Dũng (46 tuổi) thường trú tại Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam bất ngờ bị đau dữ dội vùng hố chậu phải, sức khỏe suy yếu nhanh chóng, không ăn uống được.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, tàu QNa 91926 TS đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam) yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Ngay sau đó, Trung tâm đã phối hợp với Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng kết nối thông tin để các y, bác sĩ từ Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng tiến hành tư vấn y tế từ xa cho tàu, đồng thời yêu cầu QNa 91926 TS lập tức ngưng hành nghề, hướng dẫn hải trình nhanh nhất để tàu khẩn trương chạy về đất liền.

Đội tàu tìm kiếm cứu nạn khu vực gần nhất cũng được lệnh lập kế hoạch, sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ. Trung tâm cũng đã phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng thẩm tra thông tin dịch tễ các thuyền viên trên tàu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh

Qua quá trình tư vấn y tế, các y, bác sĩ chẩn đoán thuyền trưởng Bùi Ngọc Dũng bị viêm ruột thừa cấp, cần sớm được tiếp cận y tế để cấp cứu nếu không có thể dẫn đến tử vong. Trước tình hình nguy cấp đến tính mạng thuyền trưởng Bùi Ngọc Dũng, tàu QNa 91926 TS hiện ở quá xa đất liền, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho thuyền viên tàu QNa 91926 TS.

Bằng tốc độ hành trình tối đa, rạng sáng ngày 11-5-2021, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 91926 TS để triển khai cứu nạn. Ê-kíp bác sĩ cùng nhân viên cứu nạn lập tức được triển khai lên tàu QNa 91926 TS để cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ để ổn định tình hình, bệnh nhân được đưa sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực tại buồng cách ly phòng dịch của tàu SAR 412 và khẩn trương hành trình về đất liền.

Đến 8 giờ 40 phút ngày 11-5-2021, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ chức năng theo quy định. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã bảo toàn được tính mạng, 115 Đà Nẵng đã tiếp nhận và chuyển bệnh nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Trong suốt quá trình triển khai nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn thuyền viên QNa 91926 TS, Trung tâm luôn phối hợp chặt chẽ cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại hiện trường và trong quá trình bàn giao bệnh nhân tại đất liền.

Khẩn cấp trong đêm cứu thuyền trưởng bị đau ruột thừa trên biển -0
 Vận chuyển bệnh nhân về bờ an toàn. 

Kể từ đầu năm 2020 khi xuất hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, xác định đơn vị là lực lượng tuyến đầu, thường xuyên làm việc, tiếp xúc với nhiều tàu, thuyền viên đi từ nhiều vùng miền, nhiều Quốc gia, do vậy lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải luôn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi thực thi nhiệm vụ. Chính vì vậy, Trung tâm đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải đặc biệt là đối với các phương tiện, thuyền viên đi từ vùng có dịch, tàu thuyền nước ngoài.