Khai trương Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn ở Thừa Thiên - Huế

NDO -

NDĐT - Sáng 14-11, tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức khai trương, đưa vào hoạt động Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn (xã Thủy Thanh) sau khi được nâng cấp.

Du khách tham quan các hiện vật liên quan nghề nông.
Du khách tham quan các hiện vật liên quan nghề nông.

Từ tháng 4-2014, trong khuôn khổ dự án “Phát triển du lịch bền vững tại hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế”, ILO và UNESCO đã hợp tác với tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ kinh phí cho chính quyền xã Thủy Thanh phối hợp khảo sát thực địa tại làng Thanh Toàn nhằm đánh giá các tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng.

Trong đó, các đơn vị đã phối hợp cải tạo và lên phương án xây dựng Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn một cách bài bản, chuyên nghiệp với sự tư vấn của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Nhà trưng bày nông cụ đã trở thành một sản phẩm của dự án được chọn một trong các sản phẩm gắn với du lịch cộng đồng.

Trong quá trình triển khai đề án, nhóm thành viên nòng cốt đã tham gia xây dựng nội dung trưng bày, khảo sát lại toàn bộ nhà trưng bày, kiểm kê và lập hồ sơ thông tin sưu tập, thảo luận đề cương trưng bày, phác thảo thông điệp và nội dung cụ thể cho từng bài viết trưng bày. Qua đó, một danh sách khoảng 200 hiện vật và gần 100 ảnh đã được chọn ra để trưng bày theo bốn chủ đề: lịch sử và văn hóa làng Thanh Toàn; nghề nông; đánh bắt cá và đời sống thường ngày.

Đến với Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn, du khách sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử nhà nông cụ, tham quan các hiện vật phản ánh đời sống sinh hoạt của nông thôn Thanh Toàn như chày, cối giã gạo, sàng, nong, nia, gàu tát nước,.. và được trải nghiệm các hoạt động nông thôn không kém phần thú vị như đạp nước, gói bánh chưng.

Nhà trưng bày nông cụ là một sản phẩm đặc trưng của du lịch Thanh Toàn đã được du khách đánh giá là một điểm tham quan hấp dẫn với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, mỗi ngày bình quân có hơn 100 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế đã đề nghị chính quyền và nhân dân thị xã Hương Thủy tạo điều kiện thuận lợi, nhất là các cơ chế chính sách, hành lang pháp lý để Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ Thanh Toàn và các doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh hoạt động du lịch dịch vụ tại các khu du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn, tạo ra các sản phẩm du lịch theo hướng xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến Thanh Toàn.

Dịp này, Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ Thanh Toàn đã công bố quyết định thu phí từ vé dịch vụ tham quan, trải nhiệm nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn, góp phần bảo tồn và phát triển một sản phẩm du lịch đặc trưng tại vùng đất Cố đô Huế.

Khai trương Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn ở Thừa Thiên - Huế ảnh 1
Khai trương Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn ở Thừa Thiên - Huế ảnh 2

Trưng bày các sản phẩm, dụng cụ đánh bắt cá và đời sống thường nhật của người nông dân.

Khai trương Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn ở Thừa Thiên - Huế ảnh 3

Cối xay lúa ngày trước của nông dân làng Thanh Toàn.

Khai trương Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn ở Thừa Thiên - Huế ảnh 4

Trình diễn thao tác làm các món ăn truyền thống của người nông dân.

Khai trương Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn ở Thừa Thiên - Huế ảnh 5

Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn là sản phẩm gắn với du lịch cộng đồng.