Khai mạc Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

NDO - Các ấn phẩm được trưng bày, giới thiệu như những thước phim tư liệu sống động, khái quát, tập trung nhất, phản ánh toàn bộ cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, phong cách và những dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo tài năng được nhiều thế hệ kính trọng, tôn vinh.
0:00 / 0:00
0:00
Những tư liệu quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo bạn đọc, công chúng từ ngày 23 đến 30/11. (Ảnh: VĂN TOẢN)
Những tư liệu quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo bạn đọc, công chúng từ ngày 23 đến 30/11. (Ảnh: VĂN TOẢN)

Chiều 23/11, tại Trung tâm Sách quốc gia, số 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng (23/11/1922-23/11/2022), góp phần khẳng định và tôn vinh những công lao, cống hiến to lớn, quan trọng của đồng chí trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; PGS, TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Xuất bản, In và Phát hành sách, Bộ Thông tin và Truyền thông…

Ngoài ra còn có nhiếp ảnh gia Ngô Minh Đạo - người đã có khoảng thời gian 9 năm tháp tùng và ghi lại những hoạt động của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cùng đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cung cấp nguồn tư liệu có giá trị tham khảo và các tư liệu quan trọng phục vụ việc tìm hiểu, tham khảo, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc, công chúng về những thành tựu của công cuộc đổi mới nói chung và những dấu ấn trong sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói riêng.

Khai mạc Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 1

Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Hoài Anh phát biểu tại sự kiện khai mạc Tuần lễ. (Ảnh: VĂN TOẢN)

Phát biểu tại sự kiện khai mạc Tuần lễ, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Hoài Anh cho biết, nhằm tri ân, góp phần tuyên truyền, lan tỏa những đóng góp lớn lao, đặc biệt là những sáng tạo đột phá trong thời kỳ đổi mới góp phần quan trọng đưa đất nước ổn định và vững bước trên con đường hội nhập của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức xuất bản nhiều ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí, trong đó phải kể đến: “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”, “Võ Văn Kiệt - Tiểu sử”, “Võ Văn Kiệt - Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân”.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng, cuốn sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới (Tuyển chọn tài liệu lưu trữ)” vừa được Nhà xuất bản ra mắt bạn đọc. Cuốn sách góp phần làm rõ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với giai đoạn đồng chí giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến khi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng; thể hiện vai trò, dấu ấn của đồng chí trong giai đoạn mở đường, khởi động và thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

Khai mạc Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 2

Các cuốn sách quý về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành được trưng bày, giới thiệu trong Tuần lễ. (Ảnh: VĂN TOẢN)

Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt. Bên cạnh đó, Nhà xuất bản cũng đang nỗ lực cố gắng để hoàn thành bộ sách 3 tập thể loại truyện ký danh nhân “Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo” của tác giả, nhà văn Hoàng Lại Giang.

Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt không chỉ có các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, mà còn có những ấn phẩm của nhiều nhà xuất bản trên cả nước về cố Thủ tướng và những đóng góp to lớn của đồng chí đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng thời, dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia cũng phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội và các cơ quan liên quan trưng bày hàng chục bức ảnh về cuộc đời hoạt động của đồng chí Võ Văn Kiệt.

“Tất cả các ấn phẩm trưng bày tại đây như những thước phim tư liệu sống động, khái quát, tập trung nhất, phản ánh toàn bộ cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, phong cách và những dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo tài năng được nhiều thế hệ kính trọng, tôn vinh” - đồng chí Nguyễn Hoài Anh cho hay.

Khai mạc Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 3

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VĂN TOẢN)

PGS, TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá, Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là sự tri ân cần thiết đối với những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương người cộng sản mẫu mực trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, lực lượng trí thức trẻ, học sinh, sinh viên, học viên nói riêng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe nhà nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo chia sẻ những câu chuyện thú vị, sâu sắc về Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà ông đã ghi nhận trong khoảng thời gian 9 năm tháp tùng đồng chí, trong đó có câu chuyện liên quan đến xây dựng đường dây truyền tải điện 500kV Bắc-Nam, việc giải tỏa đê Yên Phụ… Qua những câu chuyện của nhà nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo, người nghe thêm hiểu hơn về con người Thủ tướng Võ Văn Kiệt, một nhà lãnh đạo năng động, xông xáo.

Nhà nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo chia sẻ những câu chuyện về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. (Nguồn: Báo Nhân Dân )

Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt diễn ra từ ngày 23 đến 30/11 để phục vụ nhu cầu tham khảo, học tập, nghiên cứu của bạn đọc, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên, sinh viên. Trong đó, một số cuốn sách sẽ được cung cấp bản điện tử miễn phí trên trang stbook.vn của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.