Khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt

NDO - Chiều tối 20/10, tại Hội trường Thống Nhất, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt. Lễ hội sẽ diễn ra đến ngày 22/10.
0:00 / 0:00
0:00
Bản đồ ẩm thực Việt Nam được trưng bày tại lễ hội.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam được trưng bày tại lễ hội.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội là dịp ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10.

Lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương thực hiện.

Khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt ảnh 1

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh phát biểu tại lễ khai mạc.

Bà Nguyễn Thị Khánh cho biết thêm, điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp sẽ trổ tài thi và tô điểm Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Trong khuôn viên Lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước.

Ngoài ra, tại Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Giới thiệu các món ngon đặc sắc của các địa phương miền bắc, miền trung và nam bộ; biểu diễn món ăn, dạy nấu ăn, giao lưu cùng với đầu bếp… Ngoài ra, sự kiện còn có không gian trưng bày hình ảnh các đầu bếp, các nghệ nhân đã đạt thành tích trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng.

Khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt ảnh 2

Nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu tại Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, Lễ hội góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, với ngành du lịch, ẩm thực là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả kinh doanh, là một trong những thế mạnh của du lịch Việt Nam.

Trong giai đoạn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh giảm tốc trong quý I vừa qua, có đến 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm, nhưng ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống lại là điểm sáng khi có mức tăng cao nhất đến hơn 24% so với cùng kỳ.

Khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt ảnh 3

Lễ hội dự kiến thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan.

Trong năm 2023, một trong những điểm nhấn của sản phẩm du lịch ẩm thực Việt là sự kiện lần đầu tiên 55 nhà hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh được Michelin Guide - quyển Cẩm nang ẩm thực danh giá thế giới hơn 120 tuổi - công nhận vào danh sách. Đây là một bước tiến lớn đối với du lịch ẩm thực thành phố, góp phần tăng hiệu ứng truyền thông thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến và trải nghiệm ẩm thực phong phú, hấp dẫn.

Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt sẽ là chuỗi hoạt động ấn tượng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến để trải nghiệm không gian lễ hội ngay tại trung tâm thành phố mang tên Bác và thưởng thức ẩm thực các vùng miền Việt Nam”, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu nhận định.

Dự kiến, khoảng 50.000 lượt khách sẽ đến tham quan, ăn uống trong 3 ngày diễn ra lễ hội.