Ngày 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”.
Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” sẽ được tổ chức từ ngày 20/10 đến 22/10 tại Hội trường Thống Nhất nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu bếp Thế giới 20/10.
Lễ hội năm nay có các hoạt động chính gồm: các show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, Lễ vinh danh đầu bếp Việt, xác lập bản đồ ẩm thực, vinh danh đầu bếp nữ tài năng…
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội được tổ chức với mong muốn vinh danh những thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp có nhiều thành tích, đồng thời khuyến khích những đầu bếp yêu nghề, đầu bếp nữ tài năng.
Tại Lễ hội, Ban tổ chức sẽ cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món từ 63 tỉnh, thành phố, phá kỷ lục của giai đoạn 1 là 63 món ăn. Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã và đang được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp nổi tiếng cùng tham gia xác lập kỷ lục và được trưng bày bằng mô hình vào các ngày tiếp theo trong khuôn khổ của Lễ hội để phục vụ khách tham quan, chiêm ngưỡng.
Theo Ban tổ chức, Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" quy tụ 100-120 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền đến người dân và du khách tham gia lễ hội. Du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương thực hiện.