Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 16

NDO -

Sáng 22-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020-2025) đã chính thức khai mạc. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Cùng dự Đại hội có đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí Uỷ viên T.Ư Đảng: Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội; Hà Ban, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy qua các thời kỳ.

Tham dự Đại hội có 350 đại biểu chính thức là những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng bộ, đại diện cho gần 54 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Sau lễ chào cờ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ 13 liệt sĩ đã hy sinh tại Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm sông Bồ để bày tỏ lòng thành kính, nghiêng mình trước hành động dũng cảm của các chiến sĩ khi tham gia cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, cũng như đồng bào bị gặp nạn trong những đợt lũ vừa qua.

Tại phiên khai mạc Đại hội cũng đã tiến hành quyên góp, ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra.

A2_1-1603352495162.jpg
 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu khai mạc Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh, nhất là đầu nhiệm kỳ xảy ra sự cố môi trường biển, cuối nhiệm kỳ xảy ra đại dịch Covid-19, cơn bão số 5 và các trận lũ lịch sử vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Nhưng Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, đạt những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực, tạo thêm thế và lực mới để xây dựng Thừa Thiên Huế phát triển nhanh và bền vững.

Tại Đại hội này, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị mỗi đại biểu cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện T.Ư, văn kiện Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 15 trình Đại hội; trong đó, tập trung thảo luận và quyết nghị phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp có tính đột phá để tạo bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội cho nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Lê Trường Lưu nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đang đặt trọn niềm tin vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15. Mỗi một đại biểu với bản lĩnh của người cộng sản, hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 đề ra; nỗ lực đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng".

Báo cáo Chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 15 do hai đồng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trình bày đã nêu rõ, năm năm qua, tình hình thế giới, trong nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh... đã tác động rất lớn nhiều mặt đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của T.Ư Đảng, Chính phủ, Quốc hội, sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các ban, bộ, ngành và kế thừa những thành tựu của các nhiệm kỳ trước, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực. Có 15/17 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức hợp lý. Đã kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển xanh và bền vững. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp; các ngành, lĩnh vực có bước phát triển tích cực. Kết cấu hạ tầng, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại. Nhiều công trình, dự án quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công tác chỉnh trang, xây dựng, mở rộng không gian phát triển đô thị được quan tâm. Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được triển khai quyết liệt, có ý nghĩa lớn cả về mặt xã hội và kinh tế.

Vị trí đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh" của tỉnh được xác lập và khẳng định. Từng bước phát huy vị thế của trung tâm văn hóa, du lịch; y tế chuyên sâu; khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo lớn của cả nước. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, an sinh xã hội được bảo đảm. Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là quan tâm, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Huế, con người Huế. 

A1_1-1603352495653.jpg
 Toàn cảnh phiên khai mạc chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020-2025).

Chính trị - xã hội ổn định. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Quan hệ đối ngoại tiếp tục được mở rộng. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu. Bộ máy hành chính từng bước được đổi mới theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nội bộ đoàn kết, xã hội đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thiếu các nhân tố mới để đột phá, tốc độ tăng trưởng của tỉnh chưa cao. Thu ngân sách chưa bảo đảm tự cân đối, cơ cấu nguồn thu thiếu bền vững. Tốc độ phát triển đô thị còn chậm, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Nguồn lực để phát triển văn hóa - xã hội còn hạn chế. Hoạt động của bộ máy chính quyền một số nơi còn yếu. Trách nhiệm nêu gương của một số lãnh đạo, quản lý chưa cao; chưa có sự bứt phá trong công tác lãnh, chỉ đạo...

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, Báo cáo Chính trị, Báo cáo kiểm điểm chỉ rõ năm bài học kinh nghiệm được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Đảng bộ tỉnh đúc rút để đề ra các giải pháp thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, gồm nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng đô thị di sản và phát triển kinh tế; nhóm giải pháp về phát triển nguồn nhân lực; đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng, nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát huy giá trị con người Huế. Mục tiêu lớn nhất chính là phát huy hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và khẳng định, Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất tự hào về sự đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 16 -0
 Các đại biểu tham gia ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả các lũ lụt trong thời gian qua.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng chia sẻ về sự hy sinh, mất mát của các cán bộ, chiến sĩ và đồng bào, đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực, chủ động của Đảng bộ tỉnh trong công tác cứu hộ, cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, bão, lụt. Biểu dương tinh thần tương thân, tương ái của nhân dân toàn tỉnh vượt qua khó khăn, thách thức.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, bên cạnh tự hào với những thành tựu đạt được, song Thừa Thiên Huế không được thỏa mãn, chủ quan, phải nghiêm túc xem mình đang đứng ở vị nào? Là tỉnh có nhiều lợi thế riêng có, nhưng tại sao phát triển kinh tế chưa tương xứng; kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ; công tác quy hoạch, quản lý đô thị chưa theo kịp yêu cầu phát triển; công tác bảo tồn, tôn tạo di tích còn chậm. Chưa có đột phá trong phát triển kinh tế; năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chưa cao. Thừa Thiên Huế chưa trở thành một trong những trung tâm lớn về khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo.

Quốc phòng - an ninh trên một số mặt còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ở một số nơi còn khó khăn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác cán bộ chưa ngang tầm nhiệm vụ mới. Việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng chưa thường xuyên. Đây chính là những khó khăn, hạn chế cơ bản, là lực cản trong tiến trình đi lên của Thừa Thiên Huế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu Đại hội tập trung thảo luận để làm rõ từng vấn đề cần quan tâm. Từ đó, phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng nỗ lực để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về sự phát triển của tỉnh. Muốn vậy, cần phải đổi mới tư duy phát triển bền vững; khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đẩy mạnh quy hoạch đô thị; tiếp tục chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số; xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.