Lào Cai: Khai hội Đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024

NDO - Ngày 24/2 (rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), hàng nghìn người dân và du khách bốn phương nô nức tập trung dưới gốc cây đa hơn 300 năm tuổi tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai tham dự khai mạc Lễ hội Đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ hội Đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.
Lễ hội Đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.

Đây là một sự kiện văn hóa tín ngưỡng, tâm linh được thành phố Lào Cai tổ chức hằng năm vào ngày Rằm tháng Giêng, để tưởng nhớ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo thành phố Lào Cai, các sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai; các đại biểu đến từ các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, thành phố Hải Phòng... cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Mở đầu chương trình khai mạc Lễ hội Đền Thượng năm 2024 là màn diễn sử thi với chủ đề “Lào Cai - Khí thiêng linh tụ đất biên cương” do các nghệ sĩ, diễn viên nhà hát Chèo Hà Nội thể hiện. Màn sử thi đã lần lượt tái hiện lịch sử hào hùng một thời của dân tộc, khi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cầm quân lên trấn ải vùng biên cương, đánh tan quân xâm lược, mang lại cuộc sống yên bình cho muôn dân; đồng thời, ca ngợi vẻ đẹp sông núi, văn hóa các tộc người, thể hiện quyết tâm dựng xây thành phố Lào Cai ngày càng văn minh và hiện đại nơi địa đầu Tổ quốc.

Sau tiếng trống khai hội, các đại biểu cùng đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự lễ rước kiệu lên Đền Thượng để thành kính dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ tới công lao to lớn Đức Thánh Trần; cầu mong cho một năm mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, dân an, nước thịnh.

Lễ hội Đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức chính thức trong 3 ngày từ 22-24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân Đền Thượng, phường Lào Cai.

Trước đó, từ tối 22/2 (tức 13 tháng Giêng), trong khuôn khổ Lễ hội đã diễn ra những hoạt động như: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024; mở cửa khu trưng bày, quảng bá hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh với hàng trăm bức ảnh và hiện vật…; các hoạt động thể thao được tổ chức như cờ người, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chọi gà, vật dân tộc, giải đua xe đạp mở rộng Cúp Lễ hội Đền Thượng truyền thống lần thứ XI.

Ngoài ra, khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm hội chợ thương mại năm nay có sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Khu vực này là nơi giới thiệu văn hóa ẩm thực và các sản phẩm OCOP của các huyện, xã, phường của thành phố Lào Cai và Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch thành phố Hà Nội.

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Đền Thượng đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự.