Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 2541/TCTHADS-GQKNTC của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) trả lời đơn của bà Đặng Thị Vân (trú tại số 74 Đại lộ Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Nội dung đơn bà Vân khiếu nại đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 36/2006/DS-PT ngày 29/6/2006 của Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng).

Sau khi xem xét nội dung đơn, Tổng cục Thi hành án dân sự đã có Công văn số 2539/TCTHADS-GQKNTC ngày 19/8/2022 chuyển đơn của bà Đặng Thị Vân tới Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng thời, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Tổng cục Thi hành án dân sự có Công văn số 2540/TCTHADS-GQKNTC ngày 19/8/2022 yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, rà soát quá trình tổ chức thi hành án, nếu có căn cứ thì kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với Bản án nêu trên.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 38510/PC-ĐT ngày 4/7/2022 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh trả lời đơn của bà Phạm Thu Hiếu, phản ánh việc Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, chậm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Bình Tân trong việc kiểm tra, xử lý bức tường thuộc lộ giới hẻm công cộng theo Thông báo số 142/TB-VP ngày 10/4/2022 của văn phòng HĐND và UBND quận Bình Tân. Văn phòng UBND thành phố chuyển văn bản trên đến Chủ tịch UBND quận Bình Tân để được xem xét, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Văn bản trả lời số 868/TTr-TDXLĐT ngày 17/8/2022 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn của ông Nguyễn Công Thành và một số hộ dân tại địa chỉ: Số 8, ngõ 1 Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, có nội dung: Gia đình ông Nguyễn Công Thành quản lý và sử dụng diện tích 611,6m2 tại xã Quảng An (nay là phường Quảng An) từ năm 1986 đến năm 1994.

Năm 2005, ông Điều (là bố đẻ ông Thành) viết giấy chia cho bốn người con, các hộ này đã kê khai việc quản lý, sử dụng đất với UBND phường Quảng An, hằng năm đóng thuế đất đầy đủ theo quy định.

Năm 1993, Thủ tướng Chính phủ đã giao khu đất này cho Công ty Dịch vụ sản xuất Hồ Tây chuẩn bị hạ tầng để liên doanh với nước ngoài xây dựng khách sạn (theo Quyết định số 138/TTg). Công ty Liên doanh TNHH Việt Nam-Malaysia được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện dự án và đưa vào sử dụng từ năm 2003, nhưng việc giải phóng mặt bằng diện tích đất của chín hộ dân thuộc dự án vẫn chưa được thực hiện.

Theo Văn bản số 3589/QHKT-P2 ngày 31/7/2020 của Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, khu đất nêu trên thuộc “ô quy hoạch 14-LX7 có chức năng sử dụng là đất nhóm nhà ở hiện có...”.

Hiện nay, các hộ gia đình vẫn quản lý, sử dụng đất và có nhà ở ổn định, không tranh chấp. Các hộ dân đề nghị được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích nêu trên.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố Hà Nội thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường và Báo Nhân Dân.