Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 465/TTr-TTrXD1 ngày 19/7/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời đơn của một số hộ dân trú tại ngách 19, ngõ 376 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Ðình (TP Hà Nội) phản ánh việc tại khu vực ngách 19, ngõ 376 đường Bưởi có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và một số vi phạm khác, nhưng không được chính quyền địa phương xử lý.
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/11/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại tố cáo, đơn kiến nghị phản ánh và quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn của công dân đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và Thanh tra Bộ Xây dựng.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 5275/UBND-XDNÐ của UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin về việc ông Nguyễn Ngọc Vũ, thường trú tại thôn Phước Lộc, xã Phước Ðồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, phản ánh việc xác nhận nguồn gốc đất không đúng thực tế của lãnh đạo UBND xã Phước Ðồng. Về việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND thành phố Nha Trang xem xét, giải quyết đơn của ông Nguyễn Ngọc Vũ bảo đảm đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả về Báo Nhân Dân và UBND tỉnh. Trên cơ sở này, Ban Tiếp công dân tỉnh Khánh Hòa sẽ thông tin về tình hình xử lý đơn cho công dân được biết.

Báo Nhân Dân phản ánh đơn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền, trú tại tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), khiếu nại về việc UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất trái quy định để cho thuê, nhưng không bồi thường hỗ trợ. Cụ thể: Gia đình ông Hiền đang quản lý, sử dụng khu đất 3,8ha tại khu vực đồi Ghềnh Táu, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (được UBND TP Hạ Long giao đất giao rừng ngày 15/10/1993). Sau đó, Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất theo hình thức thuê theo Quyết định số 4292/QÐ-UBND ngày 19/11/2007, với diện tích 113.587,5m2 đất để thực hiện Dự án Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa container. Dự án này đã lấy vào phần đất của gia đình ông Hiền, tuy nhiên suốt từ khi giao đất đến nay đã gần 15 năm, nhưng các cơ quan chức năng của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần đất và tài sản trên đất của gia đình ông... Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 1121-CV/TU của Thành ủy Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nội dung chính như sau: Giao UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo xem xét, làm rõ nội dung đơn. Kết quả trả lời công dân, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thường trực Thành ủy và thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân theo quy định.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1319/PC-VP ngày 1/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội trả lời đơn của ông Phạm Quang Quế, Phạm Thị Tường Vi, Phạm Ðặng Phúc (là ba anh em ruột), trú tại tổ dân phố Ðống 3, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm (Hà Nội), phản ánh nhiều vi phạm của các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm trong việc thu hồi nhà đất (đã được cấp sổ đỏ) của ba anh em gia đình ông Quế để xây dựng Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch-cầu Thăng Long. Mặc dù gia đình ông Quế có nhiều kiến nghị, nhưng các cấp chính quyền của TP Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm vẫn không giải quyết có tình, có lý, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông Quế và gây bức xúc trong dư luận.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Ðông, Văn phòng UBND thành phố chuyển văn bản nêu trên đến Thanh tra thành phố để rà soát, tổng hợp theo nhiệm vụ UBND thành phố đã giao tại Văn bản số 4824/VP-BTCD ngày 21/5/2021, Văn bản số 6908/VP-BTCD ngày 15/7/2022.