Kết quả bất ngờ tại Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019

NDO -

NDĐT – Diễn ra từ ngày 22 đến 28-7 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (Hà Nội), Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019 đã kết thúc với ngôi vị nhất toàn đoàn khá bất ngờ của chủ nhà Hà Nội, phá vỡ thế “độc tôn” của đoàn Quân đội trong suốt thời gian dài.

Các xạ thủ chủ nhà Hà Nội giành ngôi nhất toàn đoàn với chỉ một HCV nhiều hơn đoàn Quân đội.
Các xạ thủ chủ nhà Hà Nội giành ngôi nhất toàn đoàn với chỉ một HCV nhiều hơn đoàn Quân đội.

Giải đấu lần này quy tụ hơn 130 tay súng xuất sắc nhất tới từ 10 tỉnh, thành phố, đơn vị trên cả nước, gồm: TP Hồ Chí Minh, Quân đội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quảng Nam và chủ nhà Hà Nội. Các xạ thủ nam tham gia tranh tài tại 14 nội dung, trong khi các xạ thủ nữ thi đấu cạnh tranh huy chương tại tổng cộng 10 nội dung.

Sở hữu nhiều VĐV nằm trong thành phần đội tuyển bắn súng quốc gia, được đào tạo bài bản và có kỹ thuật chuyên môn rất tốt, đoàn Quân đội trong nhiều sự kiện tranh tài gần đây của bộ môn bắn súng thường luôn giành được vị trí quán quân với thành tích vượt trội so với các đối thủ còn lại. Tuy nhiên, tại giải lần này, đoàn chủ nhà Hà Nội dù không được đánh giá cao nhưng lại xuất sắc kết thúc với vị trí nhất toàn đoàn với tổng cộng 27 tấm huy chương (10 HCV, bảy HCB và 10 HCĐ).

Trong khi đó, đoàn Quân đội lại chỉ giành được chín HCV, cùng với đó là 10 HCB và chín HCĐ, xếp thứ 2 chung cuộc. Xếp sau là đoàn Hải Dương với ba HCV, năm HCB và hai HCĐ. Đáng chú ý, hai tấm HCV của đoàn Vĩnh Phúc tại giải lần này đều là những kỷ lục quốc gia mới: thành tích 248,3 điểm ở nội dung 10 m súng trường hơi nữ của xạ thủ Đỗ Thúy Hiền (kỷ lục cũ là 247,7 điểm) và nội dung 10 m súng trường hơi hỗn hợp đồng đội của Thúy Hiền và Quốc Thắng (tổng điểm 613,1).

Bên cạnh đó, ba kỷ lục quốc gia khác cũng được xác lập tại Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019, ở nội dung nội dung 10m súng trường di động tiêu chuẩn nữ của xạ thủ Nguyễn Thị Thu Hằng (đoàn Quân đội - 565 điểm, hơn hai điểm so với kỷ lục cũ); nội dung 50 m súng trường ba tư thế nữ của VĐV Nguyễn Thị Phương (đoàn Quân đội - 1.157 điểm, kỷ lục cũ là 1.149 điểm); nội dung 10 m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội của cặp VĐV Quốc Cường và Phạm Hà (đoàn Hải Dương - tổng 573 điểm).

Giải tay súng xuất sắc quốc gia là giải đấu thường niên quan trọng của làng bắn súng nước nhà, giúp ban huấn luyện đội tuyển quốc gia đánh giá, tuyển chọn các VĐV nổi bật để bổ sung lực lượng dự các giải đấu quốc tế trong tương lai. Như Tổng Thư ký Liên đoàn bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh, tại nhiều giải đấu thể thao quốc tế gần đây, bắn súng là bộ môn mang về không ít huy chương cho đoàn Việt Nam, điển hình như tại Olympic Rio 2016 diễn ra ở Brazil với một HCV và một HCB.

Trong nửa cuối năm 2019, sự kiện quan trọng nhất với đội tuyển bắn súng Việt Nam chắc chắn sẽ là SEA Games 30 vào cuối tháng 11 tại Philippines. Tuy nhiều nội dung sở trường thế mạnh của Việt Nam đã bị ban tổ chức nước chủ nhà thông báo cắt giảm, nhưng toàn đội vẫn rất tự tin và nỗ lực luyện tập để hướng đến những thành tích tốt nhất tại kỳ Đại hội thể thao khu vực Đông - Nam Á sắp tới.