Justin Bieber bán toàn bộ bản quyền âm nhạc với giá 200 triệu USD

NDO - Nam ca sĩ Justin Bieber đã bán toàn bộ bản quyền những sáng tác của mình cho công ty Hipgnosis Songs Capital do Blackstone hậu thuẫn với giá khoảng 200 triệu USD.
0:00 / 0:00
0:00
Ca sĩ Justin Bieber. (Ảnh: People)
Ca sĩ Justin Bieber. (Ảnh: People)

Tin đồn về thương vụ này đã xuất hiện cách đây vài tuần, và lan rộng vào tháng trước.

Thỏa thuận bao gồm cổ phần của các danh mục xuất bản và ghi âm của Bieber, lợi nhuận của anh trong bản quyền phát hành (trong đó có cổ phần cho sáng tác và biểu diễn), bản ghi âm chính và các quyền lân cận của toàn bộ danh mục, trong đó gồm 290 sản phẩm được phát hành trước ngày 31/12/2021. Các ca khúc của Bieber sẽ tiếp tục được Universal Music - công ty của ca sĩ quản lý. Các ghi âm chính của Bieber cũng vẫn tiếp tục do Universal Music sở hữu vĩnh viễn.

Việc mua bán này được thực hiện với Hipgnosis Songs Capital, một công ty liên kết giữa Hipgnosis Song Management và các quỹ do Blackstone quản lý. Đại diện cho Bieber là Scooter Braun tại Hybe America, David Bolno tại NKSFB, Aaron Rosenberg và Audrey Benoualid tại Myman Greenspan Fox Rosenberg Mobasser Younger & Light LLP và Michael Rhodes tại Cooley.

Scooter Braun, Giám đốc điều hành của Hybe America và cũng là quản lý của ca sĩ trong 15 năm qua cho biết: “Tôi muốn cảm ơn Merck và toàn bộ đội ngũ ở Hipgnosis cũng như tất cả các đối tác liên quan đã làm việc cật lực để thỏa thuận lịch sử này diễn ra thành công. Khi Justin đưa ra quyết định, chúng tôi đã nhanh chóng tìm được đối tác tốt nhất để bảo tồn và phát triển di sản của anh, đó là Merck và Hipgnosis. Trong suốt 15 năm qua, tôi đã rất biết ơn khi được chứng kiến cuộc hành trình này, và hôm nay tôi hạnh phúc vì những gì liên quan”.

Merck Mercuriadis, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Hipgnosis Song Management, cho biết: “Ảnh hưởng của Justin Bieber đối với văn hóa toàn cầu trong 14 năm qua thực sự rất đáng chú ý. Thương vụ mua lại này nằm trong số những thương vụ lớn nhất từng được thực hiện cho một nghệ sĩ dưới 70 tuổi, đó là sức mạnh của danh mục đáng kinh ngạc này khi có tới gần 82 triệu người nghe hằng tháng và hơn 30 tỷ lượt phát trực tuyến chỉ riêng trên Spotify. Scooter Braun đã giúp anh ấy xây dựng một danh mục tuyệt vời. Thật vui khi được chào đón Justin cùng những bài hát và bản thu âm tuyệt vời của anh ấy đến với gia đình Hipgnosis”.

Tin tức này đến khi nam ca sĩ giữ im lặng trong một thời gian dài, chỉ vài tuần sau khi anh hoãn thời hạn lưu diễn tour “Justice” đến một thời điểm chưa xác định được vào năm tới. Chuyến lưu diễn này thực ra được xếp lịch từ năm 2020, nhưng bị trì hoãn vài lần, hầu hết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng mới đây nhất là do nam ca sĩ mắc hội chứng Ramsay Hunt - bệnh lý liệt dây thần kinh mặt cấp tính hiếm gặp do một loại virus gây ra.

Thời điểm này, thị trường danh mục sản phẩm âm nhạc cũng đang hạ nhiệt, khi giá chào bán trước đây tăng vọt, lãi suất và thuế cũng tăng.

Thỏa thuận với Bieber là thương vụ mua bản quyền âm nhạc lớn nhất đối với Hipgnosis cho đến nay. Đầu năm nay, công ty đã mua bản quyền danh mục bài hát của Justin Timberlake, với một thỏa thuận trị giá hơn 100 triệu USD. Hipgnosis cũng sở hữu danh mục của ca sĩ kiêm nhạc sĩ huyền thoại Leonard Cohen, bao gồm nhiều tác phẩm kinh điển đã hơn 50 năm tuổi.