Italia: Sử dụng hang động để bảo quản nông sản

NDO - Những người nông dân trồng táo ở miền bắc Italia đang sử dụng những chiếc “tủ lạnh tự nhiên” được tạo ra dưới sườn đồi để bảo quản nông sản trong một môi trường được kiểm soát, duy trì nhiệt độ ổn định trong tất cả các mùa.
0:00 / 0:00
0:00
Bên trong một hang động ở Predaia, Italia, nơi các nhà sản xuất táo đang lưu trữ sản phẩm của họ trong nỗ lực cắt giảm hóa đơn năng lượng. (Ảnh: REUTERS)
Bên trong một hang động ở Predaia, Italia, nơi các nhà sản xuất táo đang lưu trữ sản phẩm của họ trong nỗ lực cắt giảm hóa đơn năng lượng. (Ảnh: REUTERS)

300m bên dưới vườn cây ăn trái ở Predaia, một thị trấn nhỏ ở vùng Trentino, nhóm Melinda đã tạo ra 34 khu vực làm lạnh trong các hang động rộng lớn, nơi họ có thể giữ 12-13% sản lượng táo và cắt giảm chi phí năng lượng.

Bên trong khu vực làm lạnh của hang, táo được đựng trong các hộp nhựa xếp chồng lên nhau và được các công nhân vận hành xe nâng di chuyển xung quanh.

Italia: Sử dụng hang động để bảo quản nông sản ảnh 1

Táo được bảo quản bên trong hang động. (Ảnh: REUTERS)

Mauro Erlicher, quản lý "nhà máy ngầm" này cho biết: “Về mức độ tác động đến môi trường, chúng tôi đã thấy nhiều lợi thế và lợi nhuận hơn. Một trong số đó chắc chắn là về mức tiêu thụ năng lượng, bởi vì từ một cuộc thử nghiệm được thực hiện vào năm ngoái... chúng tôi đã đo được mức tiết kiệm 32% điện trong hang động".

Các hang động hiện lưu trữ khoảng 30.000 tấn táo, con số dự kiến ​​sẽ tăng lên 40.000 tấn trong tương lai gần.

Erlicher giải thích cách các buồng bảo quản lạnh lớn trên mặt đất sử dụng "bảng điều khiển bánh sandwich" (một loại vật liệu xây dựng được ứng dụng để làm trần, mái, vách ngăn, sàn,… được sản xuất bằng cách phun polyurethane ở giữa 2 tấm tôn lạnh để cách âm, cách nhiệt, chống cháy và giữ nhiệt vượt trội). Còn ở trong các hang động dưới lòng đất, các tảng đá đóng vai trò như "bảng điều khiển bánh sandwich".

Trước khi được đưa vào sử dụng, những tảng đá được làm lạnh bằng khí ở độ sâu 5-7 mét, để sau đó chúng duy trì nhiệt độ ổn định là 1 độ C.

Italia: Sử dụng hang động để bảo quản nông sản ảnh 2

Một người nông dân đang thu hoạch táo. (Ảnh: REUTERS)

Khi mùa hè kết thúc trên mặt đất, vụ thu hoạch bắt đầu và nông dân sẽ hái táo từ vườn, quá trình này sẽ tiếp tục trong vòng 30-40 ngày.

Một trong những người nông dân Italia, Loris Calliari, cho biết họ đã rất nghi ngờ khi lần đầu tiên nghe đến ý tưởng về hang động, nhưng cũng nhanh chóng bị thuyết phục bởi kết quả.

Italia: Sử dụng hang động để bảo quản nông sản ảnh 3

Vùng trồng táo Predaia, Italia. (Ảnh: REUTERS)

"Ban đầu chúng tôi đã do dự, sau đó chúng tôi nhận ra rằng đó quả thực là một ý tưởng độc đáo để tiết kiệm năng lượng và rất bền vững. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục với dự án của mình", Loris Calliari chia sẻ.

Theo REUTERS