Ít nhất 400 người thương vong trong vụ đánh bom kép ở Somalia

NDO - Sáng 30/10, Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud thông báo, đã có ít nhất 100 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom xe liên tiếp bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục nước này ở thủ đô Mogadishu hôm thứ bảy.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ nổ gần tòa nhà Bộ Giáo dục Somalia trên đường K5 ở thủ đô Mogadishu, ngày 29/10/2022. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ nổ gần tòa nhà Bộ Giáo dục Somalia trên đường K5 ở thủ đô Mogadishu, ngày 29/10/2022. Ảnh: Reuters

Vụ nổ đầu tiên nhằm vào Bộ Giáo dục xảy ra gần 1 giao lộ đông đúc ở Mogadishu, trong khi vụ thứ hai xảy ra khi xe cấp cứu đến hiện trường và mọi người tập trung để cứu giúp các nạn nhân trong vụ đầu tiên.

Sau chuyến thị sát hiện trường vụ nổ, Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud cho biết trong 1 tuyên bố đưa ra đầu giờ sáng chủ nhật rằng, những nạn nhân đã “bị thảm sát”, trong đó những người thiệt mạng bao gồm cả người lớn, trẻ em và các học sinh.

Theo ông Mohamud, con số thương vong còn có thể tăng lên. Ông đã chỉ thị cho chính phủ hỗ trợ y tế khẩn cấp cho những người bị thương, trong đó nhiều người hiện đang ở tình trạng nguy kịch.

Ít nhất 400 người thương vong trong vụ đánh bom kép ở Somalia ảnh 1

Sơ tán 1 người bị thương khỏi hiện trường vụ nổ gần tòa nhà Bộ Giáo dục Somalia ở Mogadishu, ngày 29/10/2022. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên, nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab thường đánh bom và thực hiện các vụ tấn công bằng súng tại Mogadishu và nhiều nơi khác ở Somalia.

Nhà chức trách nước này đã cáo buộc al Shabaab thực hiện vụ tấn công trên. Theo đó, phát ngôn viên cảnh sát Sadiq Doodishe cho biết, “những kẻ khủng bố al-Shabaab” đã thực hiện 2 vụ nổ nhắm vào dân thường, bao gồm trẻ em, phụ nữ và người già.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SONNA cho biết, các vụ nổ đã gây ra "nhiều thương vong dân sự, bao gồm cả 1 nhà báo độc lập Mohamed Isse Kona". Tổ chức Nhà báo Somali (SJS) xác nhận rằng Kona, 1 phóng viên truyền hình, đã thiệt mạng trong vụ việc.

Video hiện trường vụ đánh bom kép gần tòa nhà Bộ Giáo dục Somalia ở thủ đô Mogadishu, ngày 29/10/2022. Nguồn: Reuters

Địa điểm xảy ra vụ đánh bom kép nói trên cũng là nơi đã diễn ra vụ đánh bom lớn nhất Somalia từ trước đến nay vào tháng 10/2017, khiến hơn 500 người thiệt mạng.

Ở thời điểm đó, 1 xe tải có gắn bom đã phát nổ bên ngoài 1 khách sạn ở giao lộ K5 sầm uất, nơi tập trung các văn phòng chính phủ, nhà hàng và nhiều ki-ốt.

Gần đây nhất, hồi tháng 8 vừa qua, ít nhất 20 người đã thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương khi các tay súng al Shabaab xông vào khách sạn Hayat ở Mogadishu và bắt giữ con tin ở khách sạn này, làm nổ ra cuộc giao tranh kéo dài 30 giờ với lực lượng an ninh Somalia.