Israel chia sẻ công nghệ tiết kiệm nước và xử lý nước thải

NDO -

NDĐT- Ngày 9-7, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Israel và nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Đại sứ quán Isael tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo ‘Tiêu chuẩn tiết kiệm và xử lý nước”.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo.
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel, Chương trình quốc gia về Công nghệ nước Israel, Ủy ban nước Israel… đã trao đổi, chia sẻ về chính sách, kinh nghiệm quản lý nước, tái sử dụng nước thải.

Do điều kiện đất nước khan hiếm về nguồn lực nước, Israel đã áp dụng nhiều công nghệ nổi bật để tiết kiệm nước như: Công nghệ vệ tinh để phát hiện rò rỉ, thất thoát nước; ứng dụng công nghệ lọc máu trong y học sang lọc nước thải. Với 90% lượng nước thải được xử lý, tái sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, đã giúp Israel bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Israel còn là xây dựng các nhà máy khử mặn nước biển, cung cấp 600 triệu m3 nước/ năm cho nhu cầu sinh hoạt. Nhờ quy hoạch và áp dụng các giải pháp công nghệ nước phù hợp, Israel không hề thiếu hụt nước, còn hỗ trợ nước sạch cho các nước láng giềng và trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ nước.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ chính sách khuyến khích các nhà khoa học trẻ, doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ nước; giới thiệu công nghệ tưới nhỏ giọt-công nghệ lõi làm thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Israel.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, hội thảo là sự kiện đánh dấu hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa. Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Bộ Khoa học và Công nghệ luôn quan tâm giải pháp công nghệ mang tính tổng thể, thực tiễn để ứng phó với biến đổi khí hậu; Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã quan tâm lĩnh vực tiêu chuẩn hóa và định hướng tiết kiệm nước. Tuy Việt Nam và Israel có sự khác biệt về quy mô đất đai, địa hình nhưng những cách thức quản lý, kinh nghiệm mà Israel đã áp dụng có thể trở thành những bài học hữu ích cho Việt Nam để xây dựng chiến lược trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, tiết kiệm nước, xử lý chất thải, góp phần ứng phó biến dổi khí hậu.

Chuỗi hội thảo kéo dài từ ngày 9 đến 12-7.