Ireland: Tuần hành ở thủ đô Dublin phản đối mức thu phí nước

NDĐT - Ngày 21-3, hàng chục nghìn người Ireland đã tràn xuống đường nhằm phản đối mức thu phí nước mà chính phủ vừa công bố. Chính sách khắc khổ của nước này đang làm cơn giận dữ của người dân lan rộng.

Hàng chục nghìn người Ireland tuần hành ở thủ đô Dublin.
Hàng chục nghìn người Ireland tuần hành ở thủ đô Dublin.

Hàng chục nghìn người tuần hành ở thủ đô Dublin, ngày 21-3, là hoạt động gần đây nhất của người dân Ireland, nhằm lên án chính sách khắc khổ của châu Âu. Đây là cuộc biểu tình thứ tư kể từ tháng 10-2014.

Một năm trước khi tái tranh cử, chính phủ đương nhiệm bắt đầu trực tiếp thu phí nước theo hộ gia đình. Là một phần của chính sách thắt lưng buộc bụng kéo dài bảy năm, quyết định này bị người dân chỉ trích nhiều nhất. Người Ireland nói rằng, họ không thể trả và sẽ không bao giờ trả tiền nước.

Người tổ chức cuộc tuần hành cho biết, có khoảng 80 nghìn người tràn xuống đường, tay cầm cờ Hy Lạp để bày tỏ tinh thần đoàn kết với thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Theo kênh truyền thông quốc gia, RTE, cuộc tuần hành thu hút từ 30 nghìn đến 40 nghìn người.

Các tổ chức ủng hộ quan điểm của người dân sẽ đệ trình bản phác thảo chính sách quản lý nước trong hội nghị được tổ chức vào tháng 5-2015.

Năm 2014, nền kinh tế Ireland tăng trưởng 4,8% và được dự báo là sẽ trở lại vị trí phát triển nhanh nhất Liên hiệp châu Âu trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra khá thất vọng vì sự phục hồi thất thường của nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm