Infosys sẵn sàng đồng hành với Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, bán dẫn

NDO - Chiều tối 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ). Đây là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ, với vốn hóa lên đến 70 tỷ USD, có hơn 320.000 nhân sự và doanh thu năm 2023 đạt hơn 18 tỷ USD.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Narayana Murthy - đồng sáng lập hãng phần mềm Infosys (Ấn Độ). (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Narayana Murthy - đồng sáng lập hãng phần mềm Infosys (Ấn Độ). (Ảnh: TRẦN HẢI)

Hoan nghênh ông Narayana Murthy thăm và làm việc với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về quy mô, vai trò và vị thế của Tập đoàn Infosys, cũng như vai trò của ông Narayana Murthy đối với thị trường công nghệ thông tin, phần mềm của Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung.

Cho biết, Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng vui mừng trước quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực; thời gian qua, Thủ tướng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có một số cuộc gặp song phương, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, tương xứng với tiềm năng cũng như tầm vóc của quan hệ hai nước.

Thông tin về định hướng phát triển đất nước và tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn là những định hướng chính trong những nhiệm vụ quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam đẩy mạnh xây dựng chiến lược về nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và thị trường lao động.

Infosys sẵn sàng đồng hành với Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, bán dẫn ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón ông Narayana Murthy - đồng sáng lập hãng phần mềm Infosys (Ấn Độ). (Ảnh: TRẦN HẢI)

Ông Narayana Murthy bày tỏ vinh dự, cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ ấn tượng tốt đẹp, ngưỡng mộ Việt Nam cả trong công cuộc giành độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước, nhất là các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Cho biết, Ấn Độ đã phát triển ngành công nghệ thông tin từ rất sớm và Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp công nghệ vươn tầm thế giới như FPT…, ông Narayana Murthy cho rằng đây là nền tảng, môi trường hết sức thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa hai nước.

Theo ông Narayana Murthy, ba điều quan trọng để thành công với doanh nghiệp là bán hàng, kiểm soát tài chính và nguồn nhân lực; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong lĩnh vực phần mềm. Infosys coi Việt Nam là đối tác rất tin cậy trong thời đại số hóa, với nguồn nhân lực chất lượng cao, có tài năng, tri thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao cuộc tọa đàm, đối thoại rất hiệu quả của ông Narayana Murthy với các công ty, chuyên gia và sinh viên Việt Nam; cho biết, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ, Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn. Thủ tướng mong muốn Infosys đầu tư, hợp tác với Việt Nam bằng những dự án, sản phẩm cụ thể, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” và với quan điểm “3 cùng”: Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để phát triển kinh tế nói chung và phát triển xanh nói riêng; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển.

Infosys sẵn sàng đồng hành với Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, bán dẫn ảnh 2

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys và các cộng sự cho biết, vừa có cuộc tọa đàm với giới công nghệ thông tin Việt Nam do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình dẫn dắt. Hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện truyền cảm hứng, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, xây dựng đội ngũ và văn hóa doanh nghiệp; những cơ hội cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam và hợp tác Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Ấn Độ nói chung và Infosys nói riêng, cũng như cá nhân ông Narayana Murthy cùng các chuyên gia của Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn, nhất là hợp tác công tư phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn; chia sẻ kinh nghiệm, tư duy, phương pháp luận, chuyển giao công nghệ; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; chia sẻ kinh nghiệm quản trị; hoàn thiện thể chế, pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực này.

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng; đánh giá cao tầm nhìn của Việt Nam trong chuyển đổi số, kinh tế số; cho biết, Infosys sẵn sàng hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam, trong đó có Tập đoàn FPT trong phát triển ngành công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… theo đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Infosys sẵn sàng đồng hành với Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, bán dẫn ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Narayana Murthy - đồng sáng lập hãng phần mềm Infosys cùng các thành viên hai đoàn. (Ảnh: TRẦN HẢI)

* Chiều cùng ngày, tại Hòa Lạc, Hà Nội, ông Narayana Murthy có buổi toạ đàm với giới công nghệ thông tin Việt Nam. Với sự kết nối của FPT - Top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin châu Á, “Huyền thoại” ngành công nghệ thông tin Ấn Độ, Narayana Murthy đã chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện truyền cảm hứng với các nhà quản lý, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Sự kiện này được Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình dẫn dắt, góp phần khẳng định mạnh mẽ quan hệ hợp tác sâu sắc giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam và Ấn Độ, cũng như vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới.

Infosys sẵn sàng đồng hành với Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, bán dẫn ảnh 4

Ông Narayana Murthy tại buổi tọa đàm với giới công nghệ thông tin Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Narayana Murthy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… giúp ông và cộng sự đưa Infosys trở thành huyền thoại của ngành công nghệ thông tin Ấn Độ. Ông cũng đã cùng giới công nghệ thông tin Việt Nam thảo luận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới cũng như những cơ hội cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam.

Theo ông Narayana Murthy, ba điều quan trọng để thành công với doanh nghiệp là bán hàng, kiểm soát tài chính và nguồn nhân lực. Ông cũng tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong lĩnh vực phần mềm và những điều tuyệt vời đang đến với Việt Nam; khẳng định, những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hoá tiềm năng quốc gia.

“FPT đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy vào khoảng thời gian tương tự. Do đó tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam’, ông Narayana Murthy nhấn mạnh.

Chia sẻ về nhận định trên của ông Narayana Murthy, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng, “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT, cho Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách quốc gia trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”.