Hợp tác phát triển hãng hàng không Jetstar Pacific

NDO -

NDĐT - Ngày 2-11, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, VNA và Tập đoàn hàng không Qantas Group (Australia) và Jetstar Group (công ty con của Qantas Group) đã có cuộc làm việc cấp cao ba bên tại TP Sydney (Australia).

Hợp tác phát triển hãng hàng không Jetstar Pacific

Các bên đánh giá, sau khi chuyển giao phần vốn góp của phía Việt Nam về VNA quản lý, kế hoạch tái cơ cấu Jetstar Pacific Airlines (JPA) đã được thực hiện thành công. Sau hơn ba năm, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay JPA đã bắt đầu kinh doanh có lãi, đạt mục tiêu do Chính phủ Việt Nam và các cổ đông đề ra. Đây là thời điểm phù hợp để hai bên tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn của JPA.

Kể từ khi sáp nhập vào VNA đầu năm 2012, JPA đã thực hiện tái cơ cấu triệt để, tận dụng sự hỗ trợ nguồn lực về máy bay, nhân sự, dịch vụ mặt đất… của VNA cũng như công nghệ quản lý hàng không giá rẻ của Jetstar Group để có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Ông Phạm Ngọc Minh – Tổng giám đốc VNA cho biết: “Tái cơ cấu thành công JPA đã mang lại cho VNA và Qantas Group sự tin tưởng vào khả năng phát triển trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư phát triển JPA theo mô hình hãng hàng không giá rẻ có quy mô đủ lớn để bảo đảm cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ khác.

VNA sẽ tiếp tục cùng JPA thực hiện chiến lược thương hiệu kép, đa dạng hóa dải sản phẩm, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khách hàng, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh của từng hãng cũng như hiệu quả chung cho VNA. Chúng tôi xác lập mục tiêu duy trì thị phần của hai hãng trên thị trường nội địa ở mức 70% và phát triển đội bay của JPA lên 30 chiếc vào năm 2020.”

Ông Alan Joyce, Tổng Giám đốc Tập đoàn Qantas cũng nhấn mạnh “Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với VNA, từ khi Vietnam Airlines tham gia là cổ đông chính của JPA năm 2012, chúng tôi đã cùng nhau cải tổ lại JPA thành công.”

Nói về kế hoạch phát triển JPA trong thời gian tới, ông Alan cho biết: “Chúng tôi cam kết đầu tư dài hạn vào JPA. Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và JPA là một trong những mắt xích quan trọng của mạng lưới Jetstar ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Qantas đã thành công với mô hình “Thương hiệu kép” ở Australia và chúng tôi đang chia sẻ kinh nghiệm với VNA và JPA.

Qantas Group sẽ tiếp tục hỗ trợ JPA trong các hoạt động bán, tiếp thị và hợp tác quốc tế với các hãng hàng không Jetstar khác. Đồng thời, JPA cũng sẽ cùng tham gia với Qantas trong gói đặt hàng mua máy bay với Airbus trong thời gian tới.”