Hợp tác ngăn chặn gia tăng tình trạng kháng kháng sinh

NDO - Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình “Quản lý kháng sinh” (AMS) với Công ty TNHH Pfizer Việt Nam. Hoạt động này giúp nâng cao nhận thức và quản lý kháng sinh được đề cập trong Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.

Hợp tác bao gồm các hoạt động: phối hợp tổ chức, triển khai các hội thảo khoa học; đào tạo AMS của hai bệnh viện; hỗ trợ triển khai chương trình AMS đến các bệnh viện; nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh và chương trình giám sát AMS.

Tiến sĩ, bác sĩ Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng, việc đẩy lùi kháng kháng sinh gặp nhiều thách thức tại Việt Nam do thói quen đã ăn sâu của người dân và những khó khăn nhất định trong khâu quản lý kê đơn. Do đó rất cần sự tập trung nguồn lực và chung tay của các đơn vị, cán bộ y tế và cộng đồng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá, chương trình hợp tác là rất quan trọng trong bối cảnh tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, nhất là với trẻ em. Chương trình hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cường kiểm soát, nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh cho bệnh nhân và cho cả đội ngũ nhân viên y tế. Qua đó, giúp giảm tỷ lệ trẻ em kháng kháng sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới hiện nay, là nguyên nhân dẫn đến khoảng 5 triệu ca tử vong mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh đáng báo động.

Kháng kháng sinh không chỉ khiến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn, mà còn tạo ra gánh nặng kinh tế khi đòi hỏi việc điều trị nâng cao, tốn kém hơn và kéo dài thời gian nằm viện.

Trong những năm gần đây, Pfizer đã hợp tác triển khai chương trình Quản lý Kháng sinh tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động. Trong năm 2022-2023, hợp tác trong các hoạt động về quản lý kháng kháng sinh cùng hai bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Mới đây, Pfizer cũng phối hợp Tổng hội Y học Việt Nam triển khai hợp tác cùng các cơ quan chăm sóc sức khỏe trong một số dự án, nhằm hỗ trợ khối bệnh viện trong việc triển khai chương trình quản lý kháng kháng sinh.