Hợp tác giáo dục là một trong những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược

NDO -

Sáng 30/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, tại trụ sở Trường Imperial College London-một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới, GS,TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp GS Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Imperial College London. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Giáo sư Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College và các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Giáo sư Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College và các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại cuộc tiếp, sau khi lắng nghe lãnh đạo nhà trường thông tin khái quát quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, những kết quả quan trọng trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hợp tác giáo dục và công nghệ là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh. 12 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Anh sẽ là chất keo kết nối hai nước và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của hai nước. 

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, thực hiện chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo, đã ban hành nhiều luật liên quan nhằm tạo điều kiện, nền tảng pháp lý cho lĩnh vực đặc biệt quan trọng này. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Imperial College London phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các đối tác tại Việt Nam để hợp tác giáo dục giữa hai bên ngày càng được tăng cường và hiệu quả; hoan nghênh GS Maggie Dallman sớm sang thăm Việt Nam để có các hoạt động hợp tác cụ thể.

GS Maggie Dallman bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Imperial College London - một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về Imperial College London, GS Maggie Dallman cho biết, sứ mệnh của nhà trường từ khi thành lập đến nay là đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ tuyệt vời nhất về nghiên cứu, giáo dục trong các ngành khoa học kỹ thuật, y dược, khoa học tự nhiên và kinh doanh, mang lại lợi ích cho toàn thể cộng đồng. Mặc dù chỉ có 4 khoa nhưng Imperial College London có hơn 18 nghìn sinh viên, gần 4 nghìn giáo sư, giảng viên, nghiên cứu và mạng lưới khoảng 19 vạn du học sinh. 

Đặc biệt, GS Maggie Dallman cho biết, Imperial College London được xếp hạng rất cao về đổi mới sáng tạo. Theo Bảng xếp hạng của Reuters về đổi mới sáng tạo của các trường đại học trên thế giới, Imperial College London là trường đứng đầu nước Anh, thứ hai ở châu Âu và thứ 10 trên thế giới.

Điều tự hào hơn cả là những nghiên cứu liên khoa, các sinh viên có môi trường tốt nhất để có thể phối hợp cùng nhau, nghiên cứu, tìm giải pháp liên ngành cho những vấn đề nóng bỏng hiện nay như: năng lượng, biến đổi khí hậu, môi trường và khoa học dữ liệu... 

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ngưỡng mộ trước bề dày lịch sử và những thành tựu ấn tượng của nhà trường, trong đó 14 giải Nobel danh giá; cảm ơn ban lãnh đạo Nhà trường đã phối hợp với các cơ quan phía Việt Nam tổ chức cuộc Tọa đàm hết sức quan trọng về hợp tác giáo dục, công nghệ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục giữa hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, GS Maggie Dallman cũng cho rằng, một biện pháp rất hiệu quả để tăng cường hợp tác về giáo dục, công nghệ là thông qua các khóa học, liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ; hai bên có thể cùng bỏ kinh phí để tài trợ cho các chương trình nghiên cứu chung. Cho biết, hiện tại đã có nhiều sinh viên Việt Nam tại Imperial College London, GS Maggie Dallman mong muốn tới đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại trường. 

Chính phủ Anh hiện cũng đã có kinh phí đài thọ cho sinh viên của Imperial College London sang học tại Việt Nam. 

Được biết, hiện có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường, đã rất nỗ lực phấn đấu trong học tập và được các giảng viên nhà trường đánh giá cao vì đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Nhấn mạnh lại tầm quan trọng việc tăng cường hợp tác đào tạo trình độ tiến sĩ có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi đây chính là chất keo kết nối các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, GS Maggie Dallman mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Từng có hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục với tư cách một giảng viên, một nhà quản lý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của lãnh đạo nhà trường về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung, giữa Imperial College London với các đối tác tại Việt Nam nói riêng.