Hơn 96% số công nhân lao động trở lại Thủ đô làm việc sau kỳ nghỉ Tết

NDO -

Theo báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tính đến hết ngày 7/2, có 90,24% số doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất, với 96,13% số công nhân lao động trở lại làm việc.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội kiểm tra, nắm bắt tình hình lao động sau Tết.
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội kiểm tra, nắm bắt tình hình lao động sau Tết.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện kỷ cương hành chính và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động sau Tết tại một số công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở.

Ghi nhận bước đầu cho thấy, đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn Thủ đô đã thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, không có hiện tượng cán bộ công đoàn sử dụng xe công và thời gian làm việc để đi du xuân, lễ hội. Công nhân, viên chức, lao động chấp hành nghiêm quy định về thời gian trở lại làm việc.

Đặc biệt, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã ra quân thi đua lao động sản xuất, tích cực hưởng ứng đăng ký các công trình, sản phẩm chất lượng cao mừng Đảng, mừng Xuân, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa ổn định sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, năm 2021, các cấp Công đoàn đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của công nhân, viên chức, lao động. Nhìn chung, tư tưởng công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thủ đô đón Xuân, vui Tết Nguyên đán an toàn, tiết kiệm.

Công nhân, viên chức, lao động, nhân dân đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền, các đoàn thể chính trị-xã hội đã quan tâm chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có công nhân, viên chức, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhất là trong doanh nghiệp các khu công nghiệp và chế xuất. Công nhân lao động yên tâm, phấn khởi nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp, tổ chức công đoàn trong việc bảo đảm tiền lương, thưởng Tết, hỗ trợ kinh phí đưa, đón công nhân về quê đón Tết, cũng như thăm hỏi, động viên những trường hợp không có điều kiện để về quê đón Tết, chung vui cùng với gia đình.

Để thu hút người lao động quay trở lại làm việc đúng hẹn ngay từ những ngày đầu năm mới, tổ chức Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp có chính sách tặng quà, lì xì, hỗ trợ phương tiện đón người lao động ở các tỉnh xa trở lại làm việc…

Đặc biệt, các cấp công đoàn hướng dẫn người lao động, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; không tổ chức đi thăm quan, du lịch, lễ hội trong giờ hành chính; thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong thực hiện văn hóa công sở, nơi công cộng.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị, các cấp công đoàn cần tiếp tục triển khai thực hiện chương trình công tác năm, trong đó chú trọng rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ để có phương án thực hiện trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; tập trung nắm bắt tình hình, tư tưởng công nhân, viên chức, lao động; bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, nắm bắt thông tin các trường hợp công nhân ở vùng dịch quay trở lại làm việc để có biện pháp phòng, chống dịch và hỗ trợ kịp thời.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp cùng công đoàn chăm lo, bảo đảm đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động, vừa sản xuất, kinh doanh, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo môi trường an toàn để người lao động, các chuyên gia làm việc hiệu quả nhất.