Hơn 2.000 người bị vùi lấp trong thảm kịch lở đất tại Papua New Guinea

NDO - Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea ngày 27/5 cho biết, vụ sạt lở xảy ra tuần trước tại nước này có thể đã vùi lấp hơn 2.000 người.
0:00 / 0:00
0:00
Sạt lở tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea, ngày 24/5/2024. (Ảnh: Reuters)
Sạt lở tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea, ngày 24/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Trong thư gửi Liên hợp quốc được công bố ngày 27/5, Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea nâng số người được cho là bị vùi lấp trong vụ lở đất tại nước này lên 2.000 người.

Số người bị vùi lấp tại làng Yambali thuộc tỉnh miền bắc Enga được thống kê dựa trên ước tính của nhà chức trách địa phương.

Trước đó, một cơ quan của Liên hợp quốc ước tính, tính đến ngày 26/5, số người thiệt mạng do thảm kịch sạt lở tại Papua New Guinea đã lên tới hơn 670 người.

Vụ sạt lở xảy ra tại tỉnh Enga, Papua New Guinea, rạng sáng 24/5, đã khiến hơn 1.200 người phải sơ tán. Hơn 150 ngôi nhà bị vùi lấp và 250 ngôi nhà khác bị bỏ hoang.

Ông Serhan Aktoprak, người đứng đầu phái đoàn IOM tại Papua New Guinea, khẳng định các đội cứu nạn sẽ tiếp tục để tìm kiếm những người sống sót cho đến khi người dân yêu cầu họ dừng lại.

"18 người trong gia đình tôi đang bị vùi lấp dưới đống đổ nát mà tôi đang đứng, còn nhiều người khác trong các gia đình khác trong làng mà tôi không để đếm hết. Nhưng tôi không thể đưa các thi thể ra ngoài, tôi chỉ bất lực đứng đây", Evit Kambu (người dân địa phương) nói với Reuters.

Hơn 72 giờ sau khi xảy ra sạt lở, nhiều người dân vẫn đang sử dụng thuổng, gậy và tay để dịch chuyển đống đổ nát và tìm kiếm những người sống sót.

Mưa lớn và những khó khăn trong công tác đưa viện trợ tới hiện trường vụ sạt lở đang cản trở cơ hội tìm thấy người còn sống.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết nước tiếp tục chảy dưới các mảnh vỡ, khiến việc dọn dẹp trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với người dân và đội cứu hộ.