Hơn 1,8 triệu người có công được mua bảo hiểm y tế

Hiện có hơn 1,8 triệu người có công được Nhà nước mua bảo hiểm y tế. Khoản kinh phí trên dành cho nhóm đối tượng này là hơn 1.460 tỷ đồng mỗi năm.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (nhandan.vn)
Ảnh minh họa. (nhandan.vn)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, hiện có gần 1.815.000 đối tượng người có công được Nhà nước mua bảo hiểm y tế (ngoài thân nhân người có công đã được Nhà nước mua bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế) với kinh phí hơn 1.460 tỷ đồng/năm.

Theo quy định, hiện nay, Nhà nước mua bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Trong đó, các đối tượng bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ 6 tuổi đến 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng trở lên; người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người phục vụ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; người phục vụ thương binh, bệnh binh; người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, vợ hoặc chồng liệt sĩ đi lấy chồng hoặc vợ liệt sĩ khác.

Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công được quan tâm, với phương châm người có công được ưu tiên cao nhất, được chăm sóc đầy đủ, kịp thời nhất.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, người có công được thanh toán 100%. Việc thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công được triển khai kịp thời, đáp ứng được nguyện vọng của người có công và thân nhân, không phát sinh những thắc mắc về hình thức và mức hỗ trợ khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.