Hối thúc Sri Lanka ngăn bạo lực leo thang

NDO -

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã lên án tình trạng bạo lực đang leo thang nghiêm trọng ở Sri Lanka, đồng thời kêu gọi giới chức nước này không để bất ổn trầm trọng hơn nữa.

Cảnh sát thủ đô Colombo của Sri Lanka sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. (Ảnh: REUTERS)
Cảnh sát thủ đô Colombo của Sri Lanka sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. (Ảnh: REUTERS)

Trong tuyên bố ngày 10/5, bà Bachelet đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang ở Sri Lanka khi những người ủng hộ Thủ tướng vừa từ chức Mahinda Rajapaksa xung đột với nhóm người yêu cầu ông Rajapaksa từ chức. Reuters cho biết, cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông. Khoảng 38 ngôi nhà và 47 phương tiện đã bị phóng hỏa trên khắp đất nước.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cho rằng, Sri Lanka cần tiến hành đối thoại dân tộc và thực hiện các cải cách cơ cấu sâu rộng hơn để tìm kiếm giải pháp cho những thách thức kinh tế-xã hội mà nước này đang đối mặt. Bà Bachelet cho biết, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời bày tỏ hy vọng Sri Lanka sớm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, ngăn chặn bạo lực tái diễn.

Hôm 6/5, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua tại Sri Lanka, trao nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để đối phó làn sóng biểu tình chống chính phủ đang dâng cao khiến nước này rơi vào tình trạng đình trệ. Cảnh sát Sri Lanka đã áp đặt lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại thủ đô Colombo của nước này ngày 9/5, một ngày trước khi Thủ tướng Mahinda Rajapaksa đệ đơn từ chức lên Tổng thống.

Sri Lanka lún sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Bộ Tài chính Sri Lanka tuần trước thông báo do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá dầu tăng cao cùng với chính sách thuế do chính phủ của Tổng thống Rajapaksa thúc đẩy, Sri Lanka chỉ còn chưa đầy 50 triệu USD dự trữ ngoại tệ có thể sử dụng.