Hội chợ thủ công mỹ nghệ Lào lần thứ 21

NDO - Tối 17/10, tại Trung tâm thương mại Itecc, thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cắt băng chính thức khai mạc Hội chợ thủ công mỹ nghệ Lào lần thứ 21, năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Một gian hàng trưng bày tại Hội chợ. (Ảnh: Nguyễn Hải Tiến)
Một gian hàng trưng bày tại Hội chợ. (Ảnh: Nguyễn Hải Tiến)

Cùng dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Công thương Lào Malaythong Kommasith, Chủ tịch Ban Cố vấn Hiệp hội thủ công mỹ nghệ Lào Panaly Sisulith và đông đảo khách mời, các công ty và đơn vị kinh doanh.

Hội chợ thủ công mỹ nghệ Lào lần thứ 21 năm 2022 với khẩu hiệu: Sự tài hoa khéo léo của ngành thủ công mỹ nghệ như vườn hoa của ngành du lịch, “Sức quyến rũ của tấm khăn quàng Lào” được tổ chức từ ngày 15-23/10, tại Trung tâm Itecc, thủ đô Vientiane, nhằm chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hiệp hội thủ công mỹ nghệ Lào.

Ông Phuthong Xaisanith, Phó Chủ tịch Hiệp hội thủ công mỹ nghệ Lào, cho biết, hội chợ là cơ hội để những người thợ thủ công và những người kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ giới thiệu sản phẩm cho người dân và khách hàng đến tham quan mua sắm, là dịp thể hiện sự đa dạng của các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Lào.

Đây cũng là dịp để người thợ thủ công và những người kinh doanh hàng thủ công có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về mặt sản xuất, trưng bày và bán hàng, góp phần tạo nên những địa điểm du lịch về thủ công mỹ nghệ. Hội chợ cũng góp phần bảo tồn và phát huy các nghề thủ công truyền thống, phát huy thế mạnh của nghề thủ công của các địa phương, góp phần tăng thu nhập và phát triển đời sống cho nhân dân.

Hội chợ thủ công mỹ nghệ Lào lần thứ 21 ảnh 1
Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cắt băng khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Nêu rõ, hội chợ đã trở thành hoạt động truyền thống được tổ chức thường niên của các nghệ nhân Lào, bà Chanthajon Vongxay, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào cũng biểu dương những kết quả nổi bật mà Hiệp hội thủ công mỹ nghệ Lào đạt được trong thời gian qua như: bảo tồn và phát triển ngành thủ công mỹ nghệ ở vùng nông thôn, tạo thu nhập cho người dân theo đúng đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ Lào trong xóa đói giảm nghèo.

Hội chợ được tổ chức đến hết ngày 23/10/2022, với nhiều mặt hàng thủ công trên khắp cả nước tham gia, bao gồm: vải lụa, vải bông truyền thống, trang sức, đồ gốm, đồ gỗ điêu khắc, đồ nội thất, đặc sản từ các địa phương như cà-phê, thảo mộc…

Ngoài ra, tại hội chợ còn có phần trình diễn sản xuất thực tế như: trình diễn dệt vải, điêu khắc đá, lụa tơ tằm… của các nghệ nhân đến từ các tỉnh như Phongsaly, Luangnamtha, Luangprabang, Xiengkhuang, Vientiane, Champasak, Salavan, Attapeu và nhiều hoạt động khác.