Học sinh Đà Nẵng giành chiến thắng tại cuộc thi công nghệ toàn cầu

NDO - Nhóm học sinh đến từ Trường TH, THCS, THPT Sky-Line Đà Nẵng là 1 trong 10 đội giành chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup Junior 2024 do Microsoft tổ chức, công bố ngày 13/6. Đây là lần thứ hai nhóm học sinh Đà Nẵng đạt thành tích này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm học sinh Đà Nẵng trong phần thi trình bày về ý tưởng và giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại cuộc thi.
Nhóm học sinh Đà Nẵng trong phần thi trình bày về ý tưởng và giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại cuộc thi.

Theo danh sách Microsoft công bố, 10 đội thi chiến thắng giải Imagine Cup Junior 2024 gồm: Đội thi IntelliLex (Việt Nam), DuoVision (Thổ Nhĩ Kỳ); Milky Way (Việt Nam); Ocean Guardian (Trung Quốc); Rainbow Soldiers (Nam Phi); Stroke of Luck (Malaysia); Mustang (Hoa Kỳ), The Exhausted Dreamers (Singapore); To the Top (Saudi Arabia) và VocAI (Hoa Kỳ).

Đội thi IntelliLex đã xuất sắc chiến thắng với ý tưởng ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để cá nhân hóa lộ trình học tập, cải thiện các triệu chứng khó đọc, cung cấp công cụ hỗ trợ chuyên biệt và theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ mắc hội chứng rối loạn ngôn ngữ (Dyslexia).

Giải pháp của đội này đưa ra là một hệ thống AI tự động, được cá nhân hóa, hỗ trợ trẻ mắc chứng khó đọc vượt qua thử thách và cải thiện kết quả học tập.

Dự án được ban tổ chức đánh giá là có tiềm năng phát triển thành giải pháp hoàn chỉnh để đưa vào ứng dụng trong cuộc sống, giúp mở ra những cánh cửa mới cho trẻ em gặp phải chứng khó đọc, giúp các em vượt qua rào cản và phát huy hết tiềm năng của mình.

Học sinh Đà Nẵng giành chiến thắng tại cuộc thi công nghệ toàn cầu ảnh 1

Lần thứ hai học sinh Đà Nẵng xuất sắc nhận giải thưởng này.

“Chúng em rất vui và tự hào khi được Ban Giám khảo đánh giá cao giải pháp công nghệ của mình. Hy vọng rằng đây sẽ là một cột mốc quan trọng để thực hiện hóa những khát vọng trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật, giúp xã hội trở nên hạnh phúc và phát triển hơn”, em Lê Trần Minh Châu, thành viên đội Intellilex, chia sẻ.

Imagine Cup Junior (ICJ) là cuộc thi do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu, với mục đích khuyến khích học sinh từ 5-18 tuổi khám phá công nghệ và cách sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống cũng như những thách thức lớn trên thế giới.

Qua đó, thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo và niềm yêu thích công nghệ, đồng thời tăng cường các kỹ năng mềm sẵn sàng cho thế kỷ 21.

Khi tham gia cuộc thi, học sinh sẽ được làm quen với những công nghệ mới nhất hiện nay như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning) và An ninh mạng (Network Security). Đây chính là điểm đặc biệt khiến cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 mùa thứ 5 thu hút hơn 100 quốc gia tham dự.

Các thành viên Ban Giám khảo đến từ các tổ chức trên thế giới rất ấn tượng trước những ý tưởng của các đội thi tham gia năm nay, đặc biệt là sự nhạy bén của các em trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu bằng cách sử dụng công nghệ, chương trình giảng dạy của Microsoft và thái độ không ngừng học hỏi của các em trong việc tìm hiểu về những công cụ AI tiên tiến.