Hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2015), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tới dự và chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Tại ngày hội, bà con nhân dân đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang 85 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hơn 30 năm xây dựng và phát triển của Mặt trận Tổ quốc phường Điện Biên, sơ kết, đánh giá kết quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”. Năm 2015, Mặt trận Tổ quốc phường đã phối hợp chặt chẽ với HĐND, UBND cùng các tổ chức thành viên, tích cực tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tham gia hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận động ủng hộ các quỹ ở địa phương; thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người nghèo cô đơn.

Biểu dương những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong năm qua, phường Điện Biên luôn phát huy được truyền thống tốt đẹp, làm được nhiều việc tốt, dân chủ được mở rộng, đoàn kết nhân dân tốt hơn, cán bộ phường được nhân dân tin tưởng, là trung tâm của nhiều phong trào và là phường có môi trường sống lành mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với vị trí là phường trung tâm, có bề dày truyền thống lịch sử, cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc phường cần chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân giảm nghèo, làm giàu chính đáng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giữ gìn trật tự, văn minh đô thị, không xây dựng trái phép, chống các tệ nạn xã hội. Công tác Mặt trận phải đổi mới nội dung, hướng mạnh về cơ sở và địa bàn dân cư. Từng gia đình trên địa bàn cần quan tâm giáo dục truyền thống cho con cháu. Muốn có khu dân cư văn hóa thì từng gia đình phải giữ gìn được thuần phong mỹ tục.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng Mặt trận Tổ quốc phường Điện Biên và 38 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng trao quà tặng 10 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của phường.

* Ngày 16-11, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tọa đàm, gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam. Trải qua 85 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, MTTQ tỉnh Lạng Sơn đã từng bước phát triển lớn mạnh về tổ chức, quy mô và phương thức hoạt động, làm nòng cốt cho việc tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc. Qua các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 65% số hộ đạt Gia đình văn hóa, 44% khu dân cư đạt tiêu chuẩn Khu dân cư văn hóa; 85% khu dân cư có nhà văn hóa... Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao bằng khen tặng 44 cá nhân và tập thể; 226 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

* Sáng 16-11, Ủy ban MTTQ tỉnh Đác Lắc tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Đác Lắc. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Đác Lắc đã tuyên truyền, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trung bình hằng năm trên địa bàn tỉnh có hơn 1.600 khu dân cư được bình chọn Khu dân cư văn hóa; gần 77,3% gia đình được công nhận Gia đình văn hóa. Ủy ban MTTQ các cấp đã huy động được hơn 107 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng mới 2.184 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ 745 triệu đồng mua bò giống sinh sản cho các hộ nghèo...

* Ngày 16-11, tại TP Điện Biên Phủ, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; tổng kết 20 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và 15 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Hiện nay, tỉnh Điện Biên có 28/130 xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa; 211/1.776 khu dân cư có nhà văn hóa; có 1.110 đội văn nghệ quần chúng; tỷ lệ hộ dân được xem truyền hình, nghe đài phát thanh đạt hơn 85%. Toàn tỉnh có hơn 65.000 hộ đạt Gia đình văn hóa; 850 Khu dân cư văn hóa. Đối với cuộc vận động vì người nghèo, Ban vận động các cấp đã huy động hơn 55 tỷ đồng; hỗ trợ gia đình nghèo, neo đơn, tàn tật, sửa chữa và làm mới 6.000 căn nhà đại đoàn kết...