Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành

NDO - "Hoàn thiện mô hình công đoàn ngành xuyên suốt" là chủ đề Hội thảo do Báo Lao Động và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 25/3, tại Hải Phòng.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì Hội thảo.
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì Hội thảo.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, nhất là thực hiện chủ trương “thí điểm đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn theo chuyên ngành, tạo sự liên kết đồng bộ của các tổ chức công đoàn” theo hướng tập trung, xuyên suốt, hiệu quả...

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú, hội thảo là cơ hội để cùng đề xuất những giải pháp trọng tâm đưa hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng hiệu quả, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên, người lao động trong ngành.

Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành ảnh 1

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu tại hội thảo.

10 công đoàn chuyên ngành thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện mô hình để phát huy hiệu quả vai trò của những tổ chức công đoàn và chăm lo cho người lao động.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều giải pháp cụ thể nhằm đưa hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng hiệu quả, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên, người lao động trong ngành.

Đặc biệt, trong 30 năm qua, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam theo mô hình tập trung, xuyên suốt hoạt động đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình tổ chức, phù hợp theo yêu cầu tất yếu của phong trào công nhân, viên chức, người lao động trong ngành ngân hàng, đồng thời cũng thể hiện xu thế của công đoàn ngành nghề các nước trên thế giới.

Với mục tiêu chăm lo đoàn viên và bảo đảm mục đích chính đáng của người lao động, đoàn viên trong tổ chức công đoàn, công đoàn nào cũng mong muốn thực hiện vai trò, sứ mệnh động viên, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động chấp hành chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, cũng như làm tốt tại các vị trí chuyên môn.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, hội thảo là cơ hội để củng cố hoạt động của công đoàn ngành. Xu hướng chung của thế giới hiện nay là công đoàn ngành.

Công đoàn ngành cần được củng cố, phát huy hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với công đoàn địa phương…

Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành ảnh 2

Quang cảnh hội thảo.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá các ý kiến tại hội thảo đã tập trung thể hiện nguyện vọng, mong muốn làm rõ nét mô hình hoạt động chuyên ngành để phát huy vai trò gắn kết chuyên môn với hoạt động công đoàn.

Hiện Công đoàn ngành Ngân hàng chứng minh được tính hiệu quả của mô hình tổ chức, phù hợp theo yêu cầu tất yếu của phong trào công nhân, viên chức, người lao động trong ngành ngân hàng, đồng thời cũng thể hiện xu thế của công đoàn ngành nghề các nước trên thế giới.

Qua hội thảo, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam mong muốn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm triển khai đề án làm thí điểm mô hình công đoàn ngành xuyên suốt, từ đó đánh giá tính khách quan, khoa học và cần thiết.

Cùng với đó là xây dựng cơ chế phối hợp giữa công đoàn chuyên ngành với Liên đoàn Lao động các địa phương để tổ chức công đoàn ngành ngày càng hoàn thiện mô hình, phát huy hiệu quả, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên, người lao động trong ngành.