Các đại biểu tại buổi làm việc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình và đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn.
Du xuân đón Tết cùng đồng bào Tày ở xóm Thu Lu

Du xuân đón Tết cùng đồng bào Tày ở xóm Thu Lu

Khi những cánh hoa đào, hoa mái hé nở báo hiệu mùa xuân về cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày ở Hòa Bình đang nhộn nhịp đón Tết Nguyên đán chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi đến thăm xóm Thu Lu, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình để trải nghiệm những nét độc đáo trong phong tục đón Tết của người dân nơi đây.
Những nếp nhà sàn truyền thống nơi xóm núi Thu Lu

Những nếp nhà sàn truyền thống nơi xóm núi Thu Lu

Đến với xóm Thu Lu, du khách không chỉ thoải mái hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, trong lành, làm quen với bà con dân tộc Tày thân thiện, gần gũi mà còn có cơ hội khám phá bản sắc văn hóa của người dân nơi đây từ trang phục đến phong tục, tập quán, trải nghiệm sinh hoạt hằng ngày của bà con trong những nếp nhà sàn, mái lá cọ truyền thống. Hôm nay, mời độc giả cùng Báo Nhân Dân đến thăm căn nhà sàn hơn 30 năm tuổi của gia đình ông Xa Văn Vì, xóm Thu Lu, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.
Ấm áp lễ cúng đón Tết của người Tày

Ấm áp lễ cúng đón Tết của người Tày

Những hạt lúa nếp căng bóng được vo sạch trên giá chờ để đồ xôi, một tốp đàn ông đang khệ nệ khênh con lợn đen được vỗ béo hơn 2 năm từ trong chuồng ra, bên bập bùng bếp lửa trên nhà sàn, những người phụ nữ cùng nhau đong gạo gấp lá gói bánh chưng… Tất cả đang tất bật chuẩn bị làm cơm cúng tổ tiên - một buổi lễ quan trọng mở đầu cho cái Tết đầm ấm ở gia đình ông Xa Văn Vì và đồng bào dân tộc Tày nơi xóm núi Thu Lu, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.
Chỉ có chùa Phật Quang Tự (ở giữa) là có giấy phép xây dựng; còn các công trình chung quanh không có giấy phép xây dựng.

Bài 2: Hàng loạt sai phạm tại khu vực đồi Ba Vành, Hòa Bình

Quy hoạch khu văn hóa tâm linh “treo” được tỉnh Hòa Bình và thành phố Hòa Bình ban hành quyết định giao đất, thu hồi đất khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Còn Giáo hội Phật giáo thành phố Hòa Bình lại xây dựng nhiều công trình không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong, ranh giới chưa rõ ràng… đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Theo Sở Xây dựng Hòa Bình, chỉ ngôi chùa Phật Quang (màu nâu ở giữa) là có giấy phép xây dựng. Còn lại các công trình chung quanh không có giấy phép xây dựng.

Người dân thành phố Hòa Bình khốn khổ vì quy hoạch khu văn hóa tâm linh “treo” 17 năm

Tỉnh Hòa Bình quy hoạch khu văn hóa tâm linh, nhưng chủ đầu tư là Giáo hội Phật giáo thành phố Hòa Bình lại không có tiền giải phóng mặt bằng cho các hộ dân. “Dự án treo 17 năm” khiến người dân không sửa được nhà, không được xây mới, không mua-bán, không được làm các thủ tục chuyển đổi đất…, gây bức xúc cho 170 hộ dân ở tổ 8, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. 
Ảnh: Royalty-Free/Corbis

Đoàn kết vì một tương lai hòa bình hơn

Các giá trị về tình đoàn kết bắt nguồn từ cảm hứng của Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại (4/2) được xem là chìa khóa để thúc đẩy hòa bình ở mọi cấp độ, truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo và trao quyền cho thanh niên, phụ nữ và các cộng đồng dễ bị tổn thương để theo đuổi và hiện thực hóa một tương lai hòa bình hơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc song phương nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 19 tại Kampala, Uganda, ngày 20/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Phó Tổng thống thứ nhất nước Cộng hòa hồi giáo Iran Mohammad Mokhber.
Hội nghị triển khai Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và nền “Văn hóa Hòa Bình”.

Triển khai Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và nền “Văn hóa Hòa Bình”

Ngày 17/1, tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị triển khai Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và nền “Văn hóa Hòa Bình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Phi Long, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cùng các nhà khoa học.
Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Hòa Bình và Ninh Bình hợp tác làm đường giao thông và phát triển nông nghiệp

Chiều 11/1, Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình về phương án quy hoạch đường kết nối cao tốc bắc-nam phía tây (CT.02) (đường Hồ Chí Minh hiện hữu) với đường Đông-Tây tỉnh Ninh Bình (ĐT.442B) và khả năng mở rộng vùng trồng cây ăn quả (cây dứa) của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.
Giờ dạy của cô giáo Bùi Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Vĩnh Tiến.

Cô giáo mầm non đam mê công nghệ

Giảng dạy ở ngôi trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn với phần lớn học sinh là người dân tộc Mường, nhưng bằng sự yêu nghề, mến trẻ, nhiều năm qua, cô giáo Bùi Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Vĩnh Tiến (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều sáng kiến trong việc chuyển đổi số, giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập.