Hoà Bình: Bắt tạm giam Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn

NDO - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với các bị can: Bùi Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Xuất Hóa; Đặng Thị Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; Bùi Văn Dén, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” theo khoản 3, điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.
0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Xuất Hóa.
Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Xuất Hóa.

Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình phê chuẩn.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu xác định: Do biết các hộ dân khu vực Đống Úng, xóm Ngải, xã Xuất Hóa có mong muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đang sử dụng, đến khoảng cuối tháng 8 năm 2021, bị can Đặng Thị Sơn, khi đó là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuất Hóa bàn với bị can Bùi Văn Dén, khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, lợi dụng việc này để thu tiền của các hộ dân đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để thực hiện mục đích được thuận lợi, bị can Đặng Thị Sơn đã bàn với bị can Bùi Văn Hạnh thời điểm đó là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã về việc thu tiền của các hộ dân. Tổng số tiền các bị can thu của các hộ dân là 987 triệu đồng.

Một phần số tiền thu được các bị can dùng để chia nhau, mỗi người 100 triệu đồng. Bị can Đặng Thị Sơn khai số tiền còn lại được sử dụng để chi trả cho các khoản nợ của nhiệm kỳ trước đó… Hiện vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra làm rõ.