Hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NDO - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển rất mạnh mẽ trong thanh niên nông thôn. Do đó, cần tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng của các mô hình kinh doanh tiềm năng của các bạn trẻ.
Các bạn trẻ tham dự tập huấn.
Các bạn trẻ tham dự tập huấn.

Ngày 7/7, hội nghị tập huấn trang bị kiến thức về phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn diễn ra tại Lào Cai.

Đây là hội nghị đầu tiên trong chuỗi hoạt động tập huấn trang bị kiến thức về chủ đề này do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phối hợp tổ chức.

Những năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đổi mới đã phát triển rất mạnh mẽ. Hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, cùng với sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Riêng tại khu vực nông thôn, những năm gần đây, đã xuất hiện một dòng chảy ngược khi nhiều bạn trẻ quyết định bỏ phố, về quê khởi nghiệp.

Trăn trở với nguồn tài nguyên bản địa, khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cùng vốn kiến thức và tư duy đổi mới… nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đã và đang góp phần vào quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi số ngành nông nghiệp.

Tại hội nghị đầu tiên diễn ra ở Sa Pa, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn trình bày các ý tưởng khởi nghiệp và xin tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm. Sự kiện nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng của thanh niên. Từ đó, các bạn trẻ có thể đầu tư, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề cho doanh nghiệp.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tìm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị. Ba mảng chính cuộc thi hướng đến gồm: Phát triển nông nghiệp (ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp); Bảo tồn văn hóa dân tộc (phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng); Bảo vệ môi trường (khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa, các mô hình kinh tế xanh, mô hình kinh tế tuần hoàn).

Sau 2 tháng phát động cuộc thi này, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Vũ Minh Thảo cho biết, đến nay, Ban Tổ chức đã lựa chọn 110 hồ sơ dự án lọt vào vòng bán kết, trong đó có 42 hồ sơ dự án khu vực miền bắc. Nhằm hỗ trợ kiến thức cho thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp, một chuỗi các hội nghị tập huấn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ được tổ chức.

Không chỉ hướng dẫn đoàn viên, thanh niên các bước viết dự án kinh doanh, kỹ năng thuyết trình về sản phẩm, kỹ năng trình bày dự án để vay vốn hoặc kêu gọi vốn đầu tư..., mục tiêu hướng đến là cung cấp cho thanh niên cách khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh như quản trị nhân lực, đầu tư, đàm phán, quản lý tài chính, xây dựng thương hiệu, xây dựng và quản lý hệ thống bán hàng...