Hấp lực đưa Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á

NDO -

Chiều 24/3, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam Reatimes, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á" với sự đồng hành của Tập đoàn Hưng Thịnh.

GS, TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tham luận tại Hội thảo.
GS, TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; đại diện Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; đại diện Ban Kinh tế Trung ương; các chuyên gia về kinh tế, bất động sản, quy hoạch, pháp lý và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung bàn luận về quy hoạch, dư địa và tầm nhìn phát triển của Quy Nhơn; bức tranh tổng quan về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp của Quy Nhơn và những khoảng trống cần lấp đầy; sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Quy Nhơn và vai trò tiên phong của các nhà đầu tư kiến tạo điểm đến đẳng cấp thế giới; bán đảo Hải Giang và chuyển mình tiên phong đón khách quốc tế của Quy Nhơn.

Những ưu thế vượt trội của Quy Nhơn

Hấp lực đưa Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á -0
PGS, TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trình bày tham luận. 

Tại hội thảo, các chuyên gia đều đồng quan điểm, trong bối cảnh nhiều thị trường du lịch truyền thống đã trở nên bão hòa, Quy Nhơn đang nổi lên là lực hấp dẫn dành cho nhà đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Với các ưu thế vượt trội về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, môi trường kinh tế-văn hóa-xã hội và sức hấp dẫn các nguồn lực đầu tư mới, Quy Nhơn đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á thông qua tầm nhìn quy hoạch, sự nhập cuộc của các doanh nghiệp tiên phong.

Từng có nhiều trải nghiệm tại Quy Nhơn và chứng kiến sự phát triển của thành phố này trong một thời gian dài, PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, trong không gian chung của ngành du lịch Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung, Quy Nhơn là điểm đến hàng đầu còn rất nhiều tiềm năng bởi vẻ đẹp hoang sơ và bề dày văn hóa với các di tích lịch sử, ẩm thực phong phú. Nơi đây là tọa độ tinh hoa của võ học, nơi xuất hiện nhiều anh hùng từ thời xưa đến nay.

Bên cạnh đó, theo PGS, TS Trần Đình Thiên, khả năng liên kết vùng của Bình Định không phải nơi nào cũng có được khi nằm giữa 4 sân bay lớn tạo ra tính liên kết nội địa và quốc tế. Sân bay Phù Cát tại Quy Nhơn như một điểm hội tụ của hội nhập hàng không, đặc biệt là khi được định hướng trở thành một sân bay quốc tế. Cho nên có thể khẳng định, Quy Nhơn có lợi thế vô cùng lớn trong vấn đề kết nối giao thông để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hấp lực đưa Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á -0
TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ ý kiến. 

Phân tích thêm về những “đòn bẩy” mà Quy Nhơn và Bình Định đã tạo ra để phát triển kinh tế du lịch, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, TP Quy Nhơn đã được đầu tư hoàn chỉnh, thực sự đã nâng cấp từ cấp thị xã lên đô thị loại I. Kết nối các vùng kinh tế trong toàn thành phố đã tạo ra giá trị kinh tế và đô thị rất lớn cho Quy Nhơn, đặc biệt là giá trị kinh tế biển.

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối TP Quy Nhơn với các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh đã được đầu tư và khai thác, như: TP Quy Nhơn đến Quốc lộ 1, đến khu công nghiệp Becamex VSIP, trục kinh tế Nhơn Hội, đến Cảng hàng không Phù Cát… đã thực sự kích hoạt mạnh mẽ phát triển kinh tế toàn tỉnh Bình Định và TP Quy Nhơn. 

Ngoài ra, Quy Nhơn còn có một sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư nhờ chính sách cởi mở và đội ngũ lãnh đạo năng lực. Nhiều dự án đô thị, khu du lịch quy mô lớn, đẳng cấp đã được phê duyệt, đã triển khai đầu tư và tiếp tục đầu tư.

Kiến tạo điểm đến quốc tế, thay đổi vị thế du lịch Quy Nhơn

Tham luận tại hội thảo về việc tái khởi động hoạt động du lịch và kiến tạo những khu nghỉ dưỡng phù hợp với nhu cầu thị trường quốc tế, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ đối mặt với sự cạnh tranh giữa các quốc gia và điểm đến trên toàn cầu do các các nước trong khu vực và trên thế giới cũng có những chuẩn bị sẵn sàng thu hút khách du lịch quốc tế quay lại. Theo đó, những điểm đến du lịch đón đầu xu hướng toàn cầu sẽ có cơ hội chiến thắng trong cạnh tranh và đạt hiệu quả cao.

“Khách du lịch hiện nay quan tâm hơn tới chất lượng trải nghiệm tại điểm đến thay vì hình ảnh điểm đến đơn thuần, do đó, sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu có nhiều trải nghiệm thú vị và ngược lại. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cân đối quy mô, loại hình phù hợp với tính chất và hoạt động trải nghiệm du lịch. Trong đô thị cần có những quần thể gắn với nhiều tiện ích như vui chơi giải trí, thể thao, spa, tắm khoáng, sự kiện, biểu diễn nghệ thuật, games, giao lưu văn hóa... để tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ cho du khách”, bà Nguyễn Thanh Bình nhận định.

Hấp lực đưa Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á -0
PGS, TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia tài chính quốc tế, chia sẻ ý kiến. 

Trong bối cảnh như vậy, Quy Nhơn muốn bứt phá phải là điểm đến đón đầu được xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh, mặc dù Quy Nhơn có nhiều ưu thế có thể phát triển du lịch và nghỉ dưỡng hạng cao cấp nhưng chưa thực sự được đầu tư, nên những năm qua lượng khách chưa nhiều và chất lượng khách yếu. Lượng khách quốc tế thấp, chỉ chiếm 10% tổng lượt khách đến, trong khi đó lại chủ yếu là khách du lịch “ba lô”, chi tiêu ít. Do đó, vị thế của Quy Nhơn vẫn chưa được khẳng định trên bản đồ du lịch quốc tế.

“Tiềm năng Quy Nhơn hoàn toàn có thể phát triển đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng hạng sang. Và chỉ có như vậy, Quy Nhơn mới có thể thu hút khách quốc tế chất lượng cao lên đến vài triệu lượt”, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh đề xuất.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp phù hợp với nhu cầu thị trường, hài hòa cảnh quan, coi trọng lợi ích khách hàng và thân thiện môi trường vừa là áp lực, vừa là động lực và cơ hội đầu tư mới, giúp hiện thực hóa tiềm năng phát triển và củng cố tầm vóc mới, vị thế mới về kinh tế, du lịch cho TP Quy Nhơn nói riêng và toàn tỉnh Bình Định nói chung, với tư cách là điểm đến mới trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế, cả trong hiện tại, cũng như cả trong tương lai...

Hấp lực đưa Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á -0
 GS, TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường chia sẻ ý kiến.

Chia sẻ thêm về giải pháp để nâng tầm du lịch Quy Nhơn, GS, TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến nghị, đối với việc quảng bá du lịch, thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế, nên nhấn mạnh hơn vào yếu tố văn hóa, thay vì chỉ quảng bá về tiềm năng thiên nhiên quá nhiều. 

“Khách du lịch ở châu Âu hiện nay đang có xu hướng tìm đến những trải nghiệm về văn hóa nhiều hơn là ẩm thực. Quy Nhơn là mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử. Có thể xây dựng Quy Nhơn như một bằng chứng lịch sử của Việt Nam thời phong kiến. Đó là những khía cạnh ngầm về mặt văn hóa. Những người sáng tác văn học nghệ thuật sẽ là những người dẫn đường cho du lịch. Võ thuật của Bình Định cũng nên được lồng ghép vào những dự án du lịch để gia tăng sức hút của điểm đến với khách du lịch. Nhấn mạnh vào những yếu tố văn hóa có thể gây tò mò cho du khách, bởi bề dày văn hóa là yếu tố có thể kích thích sự tò mò rất lớn. Đó có thể là một cách độc đáo để làm du lịch mà tỉnh Bình Định cũng như các nhà phát triển bất động sản du lịch nên lưu tâm”, ông Võ phân tích.

Bán đảo Hải Giang - “điểm hội tụ” mới về du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Hấp lực đưa Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á -0
Điểm sáng trong bức tranh phát triển du lịch cao cấp của Quy Nhơn chính là bán đảo Hải Giang. 

Các chuyên gia tại hội thảo nhận định, điểm sáng trong bức tranh phát triển du lịch cao cấp của Quy Nhơn chính là bán đảo Hải Giang, một trong những bán đảo tự nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam hiện được đẩy mạnh đầu tư để trở thành điểm đến mới của du khách toàn cầu nhờ khả năng kết nối quốc tế.

Bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, lý do chủ đầu tư chọn Hải Giang để kiến tạo nên một dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, quy mô hơn 1.000ha, góp phần thay đổi vị thế của du lịch Quy Nhơn là bởi những tiềm năng “độc nhất vô nhị” của bán đảo này, đặc biệt là khả năng liên kết vùng du lịch, tâm điểm giao thương trong và ngoài nước.

“Hải Giang có dư địa phát triển đủ lớn để kiến tạo nên một mô hình nghỉ dưỡng mới quy mô, đa trải nghiệm, phục vụ nhu cầu du lịch cao cấp. Cụ thể, bán đảo Hải Giang nếu đi từ trung tâm Quy Nhơn bằng cầu cao tốc, cano chỉ mất 5 phút. Bán đảo Hải Giang có quá nhiều tiềm năng về địa hình, từ thung lũng, đồng bằng, núi và có điểm đặc biệt về hướng biển là hướng Nam. Ở phía ngoài mũi sóng sôi động nhưng vào dần bên trong biển lại rất êm đềm”, bà Đỗ Hương Giang cho biết.

Về dư địa phát triển của bán đảo Hải Giang, PGS, TS Trần Kim Chung đánh giá, Hải Giang có vị trí rất lợi thế cho phát triển các dự án nghỉ dưỡng cao cấp khi có hai mặt giáp nước, có thể tiếp cận bằng cả ô tô, ca nô, cáp treo nhưng không nằm trong khu dân cư nên có tính biệt lập - một trong những tiêu chuẩn quan trọng của các resort cao cấp.

Phân tích rõ hơn, chuyên gia kinh tế TS, Nguyễn Minh Phong cho biết, dự án Merryland Quy Nhơn nằm giữa 2 dãy núi, với đường bờ biển dài 1,5km tại Hải Giang thuộc bán đảo Phương Mai. Đây là một vùng đất giàu tiềm năng tăng trưởng, với hệ sinh thái đa dạng (bao gồm cả rừng nguyên sinh và ngư trường rộng, sinh vật biển phong phú, hang yến, đồi cát, san hô, mạch nước ngầm...)

Cùng với cảng nước sâu Quy Nhơn, bán đảo này giữ vị trí đầu mối giao thông quan trọng, án ngữ cửa ngõ ra biển Đông kết nối gần nhất với vùng xuất khẩu khoáng sản của khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và 5 nước tiểu vùng sông Mekong (Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam). Khi kênh đào Kra (Thái Lan) hoàn thiện, tàu siêu trường siêu trọng đi từ các Tiểu Vương quốc Ả Rập đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ không cần ghé qua Singapore và Malacca, mà có thể đi tắt qua cảng Quy Nhơn.

PGS, TS Trần Đình Thiên cũng đồng tình, Merryland Quy Nhơn của Hưng Thịnh rất đáng được cổ động theo tinh thần là người tạo ra một đẳng cấp mới cho một vùng đất. Hưng Thịnh chọn Bình Định để đầu tư, Bình Định rất có lợi, còn Hưng Thịnh có được một “thủ phủ” để thỏa sức vẫy vùng cho khát vọng kiến tạo nên tọa độ mới hấp dẫn về du lịch của mình. 

“Tôi đánh giá việc nhà đầu tư chọn được một vùng đất xứng đáng với khát vọng, tầm nhìn và đẳng cấp của mình là một điều may mắn. Tinh thần quyết chiến của Hưng Thịnh thể hiện sự đua tranh trong thị trường bất động sản Việt Nam đang rất sôi động. Dự án Merryland Quy Nhơn là một điểm nhấn làm trụ cột và là động lực để Quy Nhơn, Bình Định phát huy được các tiềm năng, thế mạnh của mình. Điều này không chỉ giúp góp phần phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh mở cửa, mà còn tạo ra cơ hội để nâng du lịch miền trung và du lịch Việt Nam lên một tâm thế mới xứng tầm thế giới”, PGS, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.