Hấp dẫn Giải vật truyền thống Vụ Bổn tại Đắk Lắk

NDO - Trong 2 ngày 5 và 6/2, tại xã vùng sâu Vụ Bổn, UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn mở rộng lần thứ XII năm 2023. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức vào Rằm tháng Giêng hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
Các đô vật thi đấu hấp dẫn.
Các đô vật thi đấu hấp dẫn.

Giải vật truyền thống Vụ Bổn mở rộng năm 2023 quy tụ gần 200 đô vật đến từ 12 đơn vị trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác như: Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai. Ngoài đấu vật, trong khuôn khổ giải năm nay còn diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao khác như: Hát quan họ trên thuyền, thi cờ tướng, đánh bóng chuyền…

Hấp dẫn Giải vật truyền thống Vụ Bổn tại Đắk Lắk ảnh 1

Những ngày đầu tháng 2 thời tiết ở Đắk Lắk nóng bức nhưng đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương vẫn đổ về xem và cổ vũ cho giải vật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: “Trong 3 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn không thể tổ chức được, nên năm nay, khi biết tin giải được tổ chức lại khiến người dân địa phương cũng như du khách hết sức phấn khởi và háo hức. Môn vật ngoài tính chất vui chơi, giải trí trong những ngày Tết đến Xuân về còn là bộ môn thể thao hữu ích, giúp người dân tăng cường sức khỏe, nghị lực, lòng dũng cảm để phục vụ việc học tập cũng như lao động sản xuất”.

Hấp dẫn Giải vật truyền thống Vụ Bổn tại Đắk Lắk ảnh 2

Được nhân dân địa phương và du khách cổ vũ nhiệt tình, các đô vật thi đấu hăng say.

Ông Nguyễn Văn Hòa, một người dân ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc bất chấp thời tiết nắng nóng đứng theo dõi từng đô vật thi đấu, thỉnh thoảng ông lại vỗ tay hô hào ủng hộ các đô vật thi đấu hay.

Ông Hòa cho biết: Ông quê ở tỉnh Bắc Giang vào xã Vụ Bổn sinh sống được hơn 15 năm nay và mỗi lần Tết đến Xuân về ông đều háo hức chờ đợi xem Giải vật truyền thống của xã để đỡ nhớ quê nhà. Trước đây, khi mới tổ chức giải đấu chỉ ở quy mô nhỏ trong thôn, chủ yếu là những bà con ở tỉnh Bắc Giang di cư vào làm kinh tế ở địa phương, dần dần giải vật được tổ chức với quy mô lớn và nhiều hoạt động văn hóa hơn và trở thành ngày hội văn hóa truyền thống đặc sắc của nhân dân địa phương, thu hút đông đảo du khách gần xa đến thưởng thức và vui chơi.

Hấp dẫn Giải vật truyền thống Vụ Bổn tại Đắk Lắk ảnh 3

Trọng tài tuyên bố đô vật chiến thắng.

Còn ông Trần Đức An đến từ xã Krông Búk, huyện Krông Pắc cho biết: "Năm nào tôi cũng cùng gia đình du xuân và cổ vũ cho Giải đấu vật truyền thống xã Vụ Bổn, nhưng năm nay tôi thấy người dân địa phương cũng như du khách đến xem và cổ vũ cho giải nhiều hơn các năm trước đây. Khác với các tỉnh ở phía bắc, vào dịp đầu Xuân năm mới, ở Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên có rất ít lễ hội văn hóa, vì vậy theo tôi chính quyền địa phương cần duy trì Giải vật truyền thống này và nếu có điều kiện thì tổ chức lớn hơn, quy mô hơn, vừa bảo tồn, phát huy được văn hóa truyền thống của dân tộc, vừa tạo ra những hoạt động văn hóa phục vụ nâng cao đời sống của nhân dân địa phương cũng như du khách ở Tây Nguyên”.

Hấp dẫn Giải vật truyền thống Vụ Bổn tại Đắk Lắk ảnh 4

Hát quan họ trên thuyền tại Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn.

Theo quan sát của phóng viên Báo Nhân Dân, trong thời gian diễn ra Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn mở rộng lần thứ XII năm 2023, người dân địa phương cũng như du khách thập phương không chỉ quan tâm, cổ vũ cho các đô vật mà hoạt động văn hóa hát quan họ trên thuyền cũng thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Hấp dẫn Giải vật truyền thống Vụ Bổn tại Đắk Lắk ảnh 5

Hoạt động hát quan họ chỉ được tổ chức trên một ao cá của người dân địa phương nhưng thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Theo người dân địa phương cũng như nhiều du khách, do di cư vào sinh sống, làm ăn ở xa quê hương nên mỗi độ Tết đến, Xuân về ai cũng nhớ quê. Vì vậy, khi nghe những làn điệu quan họ làm cho họ vơi đi phần nào nỗi nhớ người thân, nỗi nhớ quê hương, và đặc biệt càng yêu thêm những làn điệu quan họ làm say đắm lòng người.