Hành trình tri ân của tuổi trẻ Đà Nẵng

NDO - Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, tuổi trẻ toàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân thực hiện các hoạt động, công trình thiết thực như mô hình “Chúng con luôn bên mẹ”, Số hóa địa chỉ đỏ, công trình Thắp sáng nghĩa trang…
0:00 / 0:00
0:00
Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại các phần mộ liệt sĩ.
Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại các phần mộ liệt sĩ.

Chuỗi hoạt động được thực hiện trong ngày 24/7, trở thành một hành trình kéo dài trong ngày, nhằm thể hiện tinh thần của tuổi trẻ tri ân đến những liệt sĩ đã hy sinh và biết ơn những người đã đóng góp tuổi trẻ vì hoà bình, độc lập của đất nước.

Chúng con luôn bên Mẹ

Từ sáng sớm, các đoàn viên, thanh niên phường Tân Chính (quận Thanh Khê) đã cùng nhau đi chợ mua những bó hoa tươi, trái cây và thực phẩm để về nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Phong (tổ 9) làm bữa cơm cúng liệt sĩ. Chia nhau từng nhóm nhỏ, người dọn dẹp, lau bàn thờ, người cắm những bó hoa tươi vào bình và một nhóm thì cùng gia đình mẹ bày biện nấu những món ăn, có xôi, có thịt gà, có cá.

Mẹ Phong năm nay đã hơn 90 tuổi, sống cùng gia đình con trai. Mẹ có 6 người con, chồng và con gái là liệt sĩ. Sau khi được các đoàn viên y tế thăm khám sức khoẻ, mẹ cùng mọi người làm cơm cúng giỗ. Tuy đã lớn tuổi nhưng mẹ Phong vẫn còn minh mẫn, mọi việc đều còn nhớ rõ và vui đùa cùng các cháu tới thăm.

Hành trình tri ân của tuổi trẻ Đà Nẵng ảnh 1

Khám sức khoẻ cho Mẹ Phong.

Bữa cơm hôm nay cũng rộn ràng, vui vẻ hơn với các bạn đoàn viên thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ phường, đại diện quận, thành phố và gia đình mẹ. Không chỉ là những câu thăm hỏi, mà còn gắn kết hơn nữa tình cảm giữa các gia đình và chính quyền địa phương, thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến với những gia đình chính sách trên địa bàn.

Mẹ Phong xúc động chia sẻ: “Hôm nay ngôi nhà nhỏ nhưng đông vui, rộn ràng hơn mọi ngày rất nhiều, các con tới vừa trò chuyện với mẹ, vừa giúp mẹ chăm lo cúng cơm nên mẹ rất vui. Mẹ lớn tuổi rồi, cũng không cần gì to lớn, việc làm của các con đối với gia đình ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Theo chương trình, trong ngày, tuổi trẻ Đà Nẵng sẽ đồng loạt thực hiện mô hình “Chúng con luôn bên mẹ” với 98 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn thành phố. Mô hình được triển khai từ năm 2021, thực hiện 2 tháng 1 lần tại nhà các mẹ xuyên suốt đến tháng 7/2023. Hoạt động nhằm góp phần chăm lo các Mẹ Việt Nam anh hùng bằng những hành động thiết thực mang tính thực tiễn, đời thường; đồng thời, nâng cao đời sống tinh thần, đem đến nhiều niềm vui, sự chia sẻ cho các mẹ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Công trình tri ân

Đến với Khu di tích cách mạng B1 Hồng Phước (quận Liên Chiểu), người dân, du khách, học sinh chỉ cần quét mã QR để được nghe, tìm hiểu các thông tin tại đây. Công trình Số hoá địa chỉ đỏ đầu tiên đã được Quận Đoàn Liên Chiểu khởi động.

Hành trình tri ân của tuổi trẻ Đà Nẵng ảnh 2

Tìm hiểu và nghe thông tin về địa chỉ đỏ B1 Hồng Phước.

Mô hình Địa chỉ đỏ là chủ trương của Thành Đoàn phát động cho các quận, huyện đoàn thực hiện. Số hoá cũng gắn liền với công tác tuyên truyền giáo dục. Theo đó, Hội đồng đội và liên đội các trường đã thực hiện các hoạt động giáo dục tìm đến các địa chỉ đỏ tham quan tìm hiểu và quay các thước phim giới thiệu về địa điểm đó để số hoá bằng mã QR.

Người dân, du khách và học sinh, đoàn thanh niên các đơn vị khi đến tìm hiểu chỉ cần quét mã QR sẽ tìm thấy được tất cả các thông tin của địa chỉ thông qua sự giới thiệu từ clip của chính các bạn đoàn viên, đội viên tham gia. Mỗi mã QR đều chứa đựng các thông tin tích hợp gồm: video, hình ảnh, âm thanh, văn bản về các địa chỉ đỏ và có thể cập nhật, thay đổi các dữ liệu thông tin một cách dễ dàng.

Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu Huỳnh Thanh Bình chia sẻ: “Công trình được toàn quận thực hiện trong 5 tháng, dưới dạng cuộc thi để thu hút các em học sinh cùng tham gia. Theo đó, các video do các em thực hiện cũng đa dạng và sinh động hơn, không chỉ là những bài giới thiệu về các địa chỉ đỏ, mà còn có cả những cuộc phỏng vấn, tìm về các nhân chứng lịch sử, qua đó thu hút và khuyến khích các em tham gia và học được nhiều bài học từ thực tế. Hiện nay, toàn quận đã có 11/15 địa chỉ lịch sử văn hoá được số hoá và chúng tôi sẽ hoàn thành hết trong thời gian tới”.

Qua thực tế, trong quá trình các đồng chí lãnh đạo Thành Đoàn khảo sát nghĩa trang để thực hiện các hoạt động thắp nến đã nhận thấy các địa điểm này buổi không bảo đảm ánh sáng. Do đó, Thành Đoàn Đà Nẵng đã phát động phong trào thực hiện Công trình Thắp sáng nghĩa trang, lắp đặt các trụ bóng đèn năng lượng mặt trời. Các cấp bộ đoàn đã vận động đoàn viên, thanh niên, mạnh thường quân và từ các hoạt động gây quỹ để cùng tham gia đóng góp thực hiện.

Trong ngày, 4 công trình tại 4 nghĩa trang liệt sĩ các xã Hoà Bắc, Hoà Ninh (huyện Hoà Vang), phường Hoà Hiệp Nam, Hoà Minh (quận Liên Chiểu) đã được khánh thành với tổng kinh phí 450 triệu đồng. Công trình thực hiện chiếu sáng cho hơn 3.000 ngôi mộ tại đây. Tính đến nay, toàn thành phố đã có 6 công trình hoàn thành.

Hành trình tri ân của tuổi trẻ Đà Nẵng ảnh 3

Bàn giao Công trình Thắp sáng Nghĩa trang phường Hoà Hiệp Nam.

Chương trình Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cũng được thực hiện đồng loạt tại 27 nghĩa trang, bia tưởng niệm, đài tưởng niệm toàn thành phố. Vào các ngày lễ, Tết và các ngày 14 và 30 Âm lịch hàng tháng, Đoàn Thanh niên phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức quét dọn vệ sinh, cắt cỏ, trồng hoa, kẻ chữ bia mộ, thay mới hoa mộ, cát, lư hương, sửa sang khuôn viên, xây dựng các công trình…, nhằm tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp. Hoạt động được phối hợp thực hiện đến nay đã 11 năm.

Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: Các công trình Số hoá địa chỉ đỏ, Thắp sáng nghĩa trang sẽ được chúng tôi tiếp tục triển khai nhân rộng, để tất cả các di tích lịch sử, văn hoá đều được số hoá và các nghĩa trang, bia tưởng niệm toàn thành phố được thắp sáng bằng bóng đèn năng lượng mặt trời. Bên cạnh những hoạt động thăm hỏi, dâng hương nhân ngày 27/7 thì việc cụ thể hoá bằng các mô hình, công trình, phần việc cụ thể giúp cho các hoạt động có ý nghĩa hơn, thể hiện rõ sự biết ơn của tuổi trẻ toàn thành phố đối với các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách”.