Hành trình 15 năm chống chọi bệnh ung thư máu, nuôi 2 con học đại học

NDO - Anh Phạm Văn Thuấn (quê ở Ứng Hòa, Hà Nội) đã trở thành “nhân chứng” cho sức sống mãnh liệt của con người trước căn bệnh ung thư máu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương trong suốt 15 năm qua. 
0:00 / 0:00
0:00
Anh Phạm Văn Thuấn khỏe mạnh sau 15 năm chống chọi với ung thư.
Anh Phạm Văn Thuấn khỏe mạnh sau 15 năm chống chọi với ung thư.

Năm 2009, anh Phạm Văn Thuấn (quê ở Ứng Hòa, Hà Nội) sốc nặng khi phát hiện mình mắc ung thư máu. Bấy giờ, dù đang làm chủ một quán vịt nướng rất đông khách và mua được một căn nhà ở Triều Khúc (Thanh Xuân, Hà Nội), anh cũng rơi vào muôn vàn khó khăn, kiệt quệ vì căn bệnh.

Anh Thuấn đang từ một người đàn ông khỏe mạnh, là trụ cột gia đình chỉ có thể nằm mê man trên giường bệnh. Khi nhập viện, anh bị thiếu máu nặng, đi không vững, tiểu cầu giảm xuống gần bằng không và nguy cơ xuất huyết não do rối loạn đông máu luôn rình rập.

Những cơn ác mộng dồn dập đến gia đình nhỏ của anh Thuấn. Chồng nằm viện, 2 con còn nhỏ, vợ anh vừa bán hàng và lo cho 2 con, vừa tranh thủ vào viện để chăm sóc chồng khi truyền hóa chất. Thiếu người chèo chống, quán của anh Thuấn phải đóng cửa.

Trong nỗi lo không biết chồng có đủ sức vượt qua những đợt điều trị hay không, vợ anh còn phải chắt chiu từng đồng để mua thuốc cho chồng, đóng học cho con. Sau khi gắng gượng được một vài năm thì kinh tế gia đình không trụ vững được nữa, vợ chồng anh buộc phải bán căn nhà ở phố Triều Khúc để trả nợ và quay trở về với 2 bàn tay trắng. Cũng từ đây, cả gia đình anh lại bắt đầu cuộc sống ở trọ.

Nhưng may mắn rằng ở cuối đường hầm vẫn có tia hy vọng, thể bệnh ung thư máu của anh (bệnh bạch cầu cấp dòng tủy thể tiền tủy bào – AML M3) có thể điều trị phối hợp bằng thuốc nhắm đích.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, Phó Trưởng khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nơi anh Phạm Văn Thuấn điều trị cho biết, ung thư máu cấp tính thể tiền tủy bào – AML M3 là một thể ung thư máu cấp tính dòng tủy đặc biệt, lúc phát bệnh thường rất nặng và kèm theo là rối loạn đông máu rầm rộ nên nguy cơ tử vong rất cao.

Hành trình 15 năm chống chọi bệnh ung thư máu, nuôi 2 con học đại học ảnh 1

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, Phó Trưởng khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chúc mừng bệnh nhân Phạm Văn Thuấn.

Việc điều trị hóa chất sớm, kết hợp với uống thuốc nhắm đích và điều trị rối loạn đông máu kịp thời là phương pháp duy nhất có khả năng cứu sống người bệnh. Với các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao, hoặc bệnh tái phát thì ghép tế bào gốc tạo máu cũng là một phương án thường được áp dụng để điều trị.

"Ung thư máu cấp tính thể tiền tủy bào – AML M3 là một thể ung thư máu cấp tính nên tiên lượng chung là nặng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu lúc mới chẩn đoán. Tuy nhiên vì đã có thuốc điều trị nhắm đích phối hợp với hóa chất nên hiệu quả điều trị đã được cải thiện rất lớn, thời gian ổn định sau điều trị cũng tốt hơn rất nhiều”, bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật cho hay.

Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của anh Phạm Văn Thuấn dần hồi phục và chỉ cần đi khám, uống thuốc hàng tháng. Năm 2011, vợ chồng anh quyết định thuê quán ở gần Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương để tiếp tục bán vịt nướng và thuận tiện cho việc anh đi khám ở viện.

Trải qua hơn 10 năm, người đàn ông đã từng phải chiến đấu với bệnh ung thư máu ấy vẫn chăm chỉ, nỗ lực làm việc như bao người khỏe mạnh khác để lo cho vợ con. Không chỉ bán các món vịt đặc sản của Vân Đình, vợ chồng anh chị còn bán thêm bún riêu, bún chả buổi sáng. Ngày ngày, anh vẫn thường dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị hàng, bán hàng và dọn dẹp cho tới tận đêm khuya.

Trong nhiều năm, từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (ở Cầu Giấy) anh vẫn cần mẫn đưa đón 2 con đi học tại khu nhà cũ ở quận Thanh Xuân. Nhờ sự cố gắng của anh chị mà 2 con luôn được học hành đầy đủ và đều thi đỗ đại học. Hiện giờ con trai lớn của anh chị đã tốt nghiệp đại học và đi làm, còn con út đang là sinh viên năm thứ 2.

Hành trình 15 năm chống chọi bệnh ung thư máu, nuôi 2 con học đại học ảnh 2

Anh Phạm Văn Thuấn cùng vợ tiếp tục duy trì cửa hàng bán thịt vịt và nuôi 2 con học đại học.

Dù mắc phải căn bệnh hiểm nghèo có thể khiến bao người gục ngã nhưng nhờ có phương pháp điều trị nhắm đích, nhờ sự chăm sóc của các y, bác sĩ và ý chí kiên cường, anh không chỉ chiến thắng số phận mà còn có thể nuôi 2 con khôn lớn, trưởng thành.

Quán vịt nướng của anh Thuấn nằm cách cổng phụ của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khoảng hơn 200m nhưng luôn tấp nập khách. Nhiều người bệnh đến đây, được anh chia sẻ, động viên và truyền cảm hứng tích cực để có thêm sự lạc quan, chống chọi với bệnh tật trường kỳ.