Hàng loạt vụ đánh bom, đốt phá xảy ra ở miền nam Thái Lan

NDO - Rạng sáng 17/8, hàng loạt các vụ đánh bom và đốt phá đã diễn ra gần như đồng thời tại 3 tỉnh biên giới miền nam Thái Lan là Yala, Narathiwat và Patani. Mặc dù không có ai bị thiệt mạng nhưng những vụ phá hoại này đã gây ra nhiều thiệt hại về vật chất.
0:00 / 0:00
0:00
Đám cháy ở trạm xăng Bang Chak, tỉnh Pattani. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Đám cháy ở trạm xăng Bang Chak, tỉnh Pattani. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Theo Bộ Tư lệnh tác chiến an ninh nội địa (Isoc) vùng 4 Thái Lan, các vụ đốt phá và đánh bom này chủ yếu nhằm mục tiêu phá hoại nền kinh tế trong khu vực. Thiếu tướng Pramote Prom-in, Phó Tư lệnh Isoc vùng 4, cho biết, các nghi phạm đã tiến hành tấn công 17 địa điểm gần như đồng thời. Trong đó, có 2 vụ ở Pattani, 6 vụ ở Yala và 9 vụ ở Narathiwat.

Phần lớn các vụ đốt phá và đánh bom đều nhắm vào các cửa hàng tiện ích thuộc chuỗi 7-Eleven và Mini Big C đặt trong các trạm xăng và gây ra một số thiệt hại nhỏ. Nghiêm trọng nhất là vụ đánh bom tại trạm xăng Bang Chak ở tỉnh Pattani. Quả bom phát nổ vào lúc 12 giờ 20 phút gây cháy lớn. Ngọn lửa sau đó đã lan vào cửa hàng Mini Big C đặt trong khuôn viên trạm và gây ra thiệt hại nặng nề. Đám cháy cũng gây thiệt hại cho một số xe tải đậu trong trạm xăng.

Tại một trạm xăng của PTT ở quận Sungai Kokok thuộc tỉnh Narathiwat, đám cháy cửa hàng 7-Eleven cũng đã lan sang 2 cây xăng nhưng đã nhanh chóng bị dập tắt.

Mặc dù các vụ tấn công xảy ra ở nhiều nơi, nhưng chỉ có 3 người ở tỉnh Narathiwat bị thương nhẹ. Một nhân viên giao hàng người Myanmar bị thương nhẹ trong vụ tấn công ở quận Bacho. Ngoài ra, vụ cháy ở quận Si Sakhon cũng khiến 2 người khác bị bỏng nhẹ và tức ngực.

Ông Pramote cho biết, Tư lệnh Quân đoàn 4, Trung tướng Kriangkrai Srirak đã ra lệnh cho các đơn vị bảo đảm an ninh cho các nhóm xử lý chất nổ hiện đang làm việc tại hiện trường các vụ tấn công. Cảnh sát đang tiến hành điều tra và cho rằng chắc chắn những vụ tấn công này có sự phối hợp.

Theo Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên án các vụ đốt phá và đánh bom ở 3 tỉnh miền nam. Ông Prayut yêu cầu các quan chức điều tra tìm kiếm động cơ đằng sau các vụ tấn công, đồng thời nhanh chóng bắt giữ tất cả các nghi phạm.

Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi các quan chức nâng cao cảnh giác trong quá trình điều tra, ưu tiên an toàn về tính mạng và tài sản của người dân địa phương đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh nếu cần thiết.