Osasuna và Wigan

Hai thành công, một phương pháp

Hai thành công, một phương pháp

Nếu bạn từng dám đối diện với những chú bò tót được thả rông ngoài đường trong lễ hội truyền thống của người dân Tây Ban Nha ở Pamplona (xứ Navarta) hay đã thử trải qua một buổi tối lạnh lẽo hiu quạnh trên cầu tàu ở thị trấn Wigan miền Đông Bắc nước Anh thì cũng đừng lấy thế làm tự hào, vì ở những nơi đó có những người đang làm được nhiều hơn thế.

Osasuna, đội bóng của vùng Pamplona, đã vươn lên vị trí cao nhất trong lịch sử 85 năm của họ. Được dẫn dắt bởi một HLV người Mexico, Javier Aguirre, Osasuna vừa mới giành thêm được một trận thắng cực kỳ quan trọng khi gặp Sociedad vào cuối tuần trước ngay tại San Sebastian để dẫn đầu Liga sau 11 vòng đấu. Trong khi đó, Wigan Athletic, kể từ khi thành lập vào năm 1932, đã tồn tại quá lâu dưới những cái bóng khổng lồ của vùng Lancashire như M.U, Liverpool hay thậm chí của Preston North End và Bolton. Nhưng bản đồ bóng đá Anh đã được vẽ lại và Wigan không còn phải ngước nhìn những người hàng xóm của họ bằng đôi mắt thèm muốn nữa. Giờ đây, Wigan là đội bóng xếp thứ 2 Premier League sau trận thắng 2-0 trước Portsmouth hôm thứ bảy trước, trận thắng thứ 6 liên tiếp của thầy trò Paul Jewell ở Premier League.

Những câu chuyện hài hước được kể đi kể lại suốt từ thời Victoria để chế giễu một thị trấn công nghiệp nhỏ bé, đìu hiu với một bến tàu lạnh lẽo đang trở nên thiếu đúng đắn hơn bao giờ hết. Tương tự thế, những thờ ơ lãnh đạm dành cho đội bóng của một trong những vùng đất Tây Ban Nha nhất, nhưng lại chưa bao giờ được công nhận là tiêu biểu cho bóng đá xứ sở đấu bò, giờ đã là quá khứ.

Những thành công đó có thể chỉ là thoáng qua, nhưng biết đâu, sẽ mở ra một thời đại mới cho hai kẻ đang gây bất ngờ nhất của bóng đá châu Âu mùa này. Aguirre và Jewell, dù với ngôn ngữ và giọng điệu khác nhau, đều cố hướng các cầu thủ đến một mục tiêu: Họ cần tỏ ra thực tế hơn.

Aguirre, một người Mexico hay cười, đã dẫn dắt Osasuna được hơn 3 mùa bóng, vẫn không quên mục tiêu trụ hạng: "Chúng tôi còn cách mục tiêu đề ra ban đầu 18 điểm nữa, tức là các cầu thủ cần cố gắng hơn, Jewell, một người Liverpool chính gốc với chất giọng Anh đặc sệt và tính hài hước điển hình của cư dân miền bắc, cũng chia sẻ quan điểm đó với người đồng nghiệp bên kia eo biển Manche. Đây là lần đầu tiên Wigan được chơi ở Premier League thế nên, nhiệm vụ của họ trong mùa bóng này chỉ đơn giản là trụ hạng.

Mùa đông vẫn chưa đến, và hai giải đấu hàng đầu ở Anh và Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ trở lại cục diện quen thuộc một khi những CLB lớn, có danh tiếng lâu đời, ngân sách khổng lồ và những cầu thủ xuất sắc, trở lại với cuộc đua và phong độ đích thực của họ. Điều đó càng khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn vào thời điểm này với Osasuna và Wigan.

Sự tích cực trong công việc và tinh thần đồng đội là bí quyết chung của hai đội bóng đã làm nên bất ngờ, còn tính tổ chức và niềm tin mãnh liệt là những yếu tố tâm lý khiến họ thành công. Họ đang tận dụng tối đa "khoảng lặng" hiện nay trong cuộc đua giữa các đội bóng lớn và những nhà triệu phú tiêu tiền không mệt mỏi, vốn vẫn thống trị từ trước đến giờ ở Anh và Tây Ban Nha, để nói lên tiếng nói của những kẻ yếu hơn, nhưng không hề thiếu quyết tâm hơn.

Cũng có thể vì VCK World Cup 2006 sẽ diễn ra ngay sau mùa bóng này nên các cầu thủ của những đội bóng hùng mạnh nhất cả ở Tây Ban Nha và Anh đều xem giải đấu lớn nhất hành tinh mới là ưu tiên hàng đầu của họ. Nhưng những giải thích ấy sẽ trở nên vô nghĩa nếu Osasuna và Wigan không thực sự là chính mình.

Một chiến thắng trên sân Anoeta, nơi trước đó chưa có đội khách nào trở về với 3 điểm trọn vẹn trong mùa bóng này, khi gặp đội chủ nhà Sociedad đã giúp Osasuna đứng vững ở vị trí đầu bảng thêm một vòng đấu nữa.

"Thật ra thì khi chơi trên sân khách, chúng tôi đá tệ hơn", Aguirre nói sau trận đấu, "Chúng tôi đã chơi rất dở khi đến làm khách ở Sevilla và Zaragoza. Đội bóng vẫn còn phải cố gắng nhiều vì Osasuna hiểu rõ rằng chúng tôi chỉ là một đội bóng trung bình yếu.

Vào thời điểm này, Osasuna chưa thể thỏa mãn với chính mình". "Osasuna thắng là xứng đáng", HLV Amoltortu Của Real Sociedad thừa nhận, "Họ là đội bóng mạnh nhất mà chúng tôi từng gặp trong mùa bóng này. Họ chắc chắn sẽ chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng khi mùa bóng kết thúc".

Bên kia eo biển Manche, ở miền Nam nước Anh, Wigan giành chiến thắng khi đến làm khách ở Portsmouth và Jewell cũng bày tỏ những suy nghĩ tương tự. Ông nói: "Chúng tôi đang rất vui, nhưng Wigan vẫn còn nhiều việc phải làm. Mỗi trận đấu ở Premiership như một bài kiểm tra với Wigan và đến thời điểm này, chúng tôi đã làm bài rất tốt".

Ngôi sao sáng nhất ở Wigan lúc này là Pascal Chimbonda, hậu vệ phải đến từ quần đảo Gua.deloupe, đã chuyển sang đội bóng của Jewell vào mùa hè năm nay từ CLB Pháp Bastia. Chimbonda vẫn chạy băng băng khi các cầu thủ khác đã mệt nhoài và trong trận đấu vẫn Portsmouth, anh đã ghi bàn mở tỷ số rồi kiến tạo bàn thứ hai cho Jason Roberts sau một pha bắt tốc độ và một quả tạt tuyệt vời.

Chimbonda là một trong số ít những mục tiêu mà Jewell theo đuổi trong kỳ chuyển nhượng mùa hè đã chấp nhận đề nghị của ông. Với một CLB vừa lên hạng, việc chiêu mộ cầu thủ mới là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với Wigan, khó khăn đó chắc chắn không phải do chuyện tiền nong. Chủ tịch Dave Whelan là một doanh nhân hào phóng và rất giàu tham vọng. Ông đã hứa sẽ rót cho CLB 25 triệu bảng để giúp Jewell củng cố đội hình khi kỳ chuyển nhượng bắt đầu và từng thưởng cho các cầu thủ 1 triệu bảng sau khi đội bóng giành quyền lên hạng ở mùa bóng trước. Tuy nhiên, hầu hết các cầu thủ đến với Wigan là do họ không còn lựa chọn nào khác. Đó là Stephane Henchoz bị Liverpool bỏ rơi; là Arjan De Zeeuw, một người thừa ở Portsmouth; là Damien Francis, không chấp nhận ở lại với đội rớt hạng Norwich.

Jewell từng trải qua điều tương tự với Bradford City, một đội bóng nhỏ khác của miền bắc nước Anh. "Những kết quả đó không phải là do ngẫu nhiên hay may mắn", Jewell nói, "Chúng tôi đã phải lên kế hoạch hết sức chi tiết. Nhưng chúng tôi sẽ không ngủ quên trên chiến thắng. Nếu bất cứ cầu thủ nào nghĩ khác, tôi sẽ ra tay".

Cuộc phiêu lưu của cả Wigan và Osasuna sẽ còn tiếp tục với nhiều điều lý thú nếu các HLV của họ vẫn còn giữ một thái độ làm việc tích cực như vậy.

CA Osasuna:

- Thành lập năm 1920 tại Pamplona (xứ Navarra).

- Biệt danh: Los Rojillos.

- SVĐ: El Sadar (20 ngân chõ).

- Chủ tịch: Francisco Jose Izco.

- HLV: Javieraguirre (Mexico).

- Thành tích đáng chú ý: Á quân Cúp Nhà vua 2005.

- 27 lần dự Liga, xếp thứ 15 ở mùa giải trước.

- Hiện dẫn đầu tại Liga sau 11 vòng với 24 điểm (8 thắng-3 thua), hơn ĐKVĐ Barcelona 2 điểm.

Wigan Athletic FC

- Thành lập năm 1932 tại Wigan.

- Biệt danh: The Latics.

- SVĐ: JJB (24 ngàn chỗ).

- Chủ tịch: Da ve Whelan.

- HLV: Paul Jewell.

- Thành tích đáng chú ý: VĐ giải hạng Nhì mùa 2003-2004, á quân giải hạng Nhất mùa 2004-2005.

- Đây là lần đầu tiên dự Premier League.

- Hiện xếp thứ nhì tại Premier League với 25 điểm sau 11 trận (8 thắng, 1 hòa, 2 thua), kém đội dẫn đầu Chelsea 6 điểm (31 điểm/12 trận).

Có thể bạn quan tâm