Hải quan-doanh nghiệp đồng hành vươn xa

Năm 2023, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 145,8 nghìn tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu năm 2022 gần 29 nghìn tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Cục Hải quan vẫn tiếp tục cam kết chính sách đồng hành, tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp xuất, nhập khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
Vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu tại Cảng Cát Lái (thành phố Thủ Đức).
Vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu tại Cảng Cát Lái (thành phố Thủ Đức).

Năm 2022, số thu nộp ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 143 nghìn tỷ đồng, vượt 22,78% dự toán pháp lệnh, vượt 19,69% chỉ tiêu phấn đấu lần 1 và vượt 3,65% chỉ tiêu phấn đấu lần 2 sau điều chỉnh.

Đây là kết quả kỷ lục chưa có tiền lệ mà Cục Hải quan thành phố đạt được khi hoàn thành nhiệm vụ ngân sách trước hai tháng. Có được những kết quả tích cực này, không thể không nói đến sự đóng góp của các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng cơ quan hải quan trong suốt năm 2022 vừa qua. Đánh giá về những thành tích của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định: Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã dám nghĩ, dám làm và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao năm 2022.

Những kết quả của Hải quan thành phố trong thời gian gần đây thể hiện là cơ quan cung cấp dịch vụ công, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp để đánh giá kết quả của mình. Do đó, khi đánh giá, hầu hết doanh nghiệp đều hài lòng với cơ quan Hải quan thành phố.

Đạt được thành tích phấn khởi nêu trên, Cục Hải quan thành phố đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp tích cực. Trong đó, thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp, gián tiếp để thông tin về các quy định mới trong hoạt động xuất nhập khẩu; tiếp thu và giải đáp các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến pháp luật hải quan; lấy ý kiến xây dựng pháp luật về hải quan và chính sách xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, trong năm 2022, Cục đã ký Quy chế phối hợp Hiệp hội Logistics Thành phố Hồ Chí Minh; ký Biên bản cam kết tuân thủ tự nguyện đối với nhiều công ty trên địa bàn với mục đích tạo điều kiện cao nhất cho doanh nghiệp tuân thủ pháp luật khi làm thủ tục hải quan…

Quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu được triển khai rộng khắp tại các đơn vị thành viên của Cục Hải quan thành phố nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp; qua đó, giúp cơ quan Hải quan hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2022, Chi cục Hải quan Quản lý Hàng đầu tư hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trước kế hoạch hai tháng hai ngày.

Số thu ngân sách đến 31/12/2022 đạt hơn 30.166 tỷ đồng (vượt hơn 3,66% chỉ tiêu phấn đấu), tăng 3.940 tỷ đồng so với năm 2021. Trong các giải pháp triển khai để hoàn thành vượt các kế hoạch được giao, Chi cục chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Năm 2022, Chi cục thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp hơn 1.213 tỷ đồng. Phó Chi cục trưởng Hải quan Quản lý Hàng đầu tư Hoàng Đức Thắng chia sẻ: “Đây là số tiền hoàn thuế rất lớn. Tháng 12, các cán bộ, nhân viên chi cục phải làm việc trong cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Các doanh nghiệp được hoàn thuế phần lớn là các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Do đó, việc hoàn thuế kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng giúp doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh”.

Tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh những ngày cuối năm, mặc dù khối lượng xử lý công việc rất lớn, nhưng gần như không có người của doanh nghiệp nào phải đến trực tiếp làm việc với cơ quan hải quan. Điều này khác biệt hoàn toàn so với trước, khi mỗi doanh nghiệp thường phải cử từ hai đến ba người lên Chi cục nộp các loại giấy tờ chờ cán bộ hải quan duyệt và đóng dấu. Ông Bùi Thanh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh cho biết: “Để có được chuyển biến này, chi cục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua phần mềm Hệ thống quản trị tập trung (HCAS) tiếp nhận hệ thống văn bản của doanh nghiệp.

Giờ đây, doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại chỗ chuyển văn bản, hồ sơ qua email đến chi cục xử lý. Tiếp đây, chúng tôi đẩy mạnh triển khai chữ ký số, ký trên online; sau đó, trả hồ sơ cho doanh nghiệp để giải quyết thủ tục nhanh và thuận tiện hơn, giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí”.

Năm 2023, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 145,8 nghìn tỷ đồng trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. Cục Hải quan thành phố triển khai chủ đề năm 2023: “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan thành phố là đối tác, chung tay bứt phá, đồng hành cùng vươn xa”.

Để hiện thực hóa chủ trương nêu trên, Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng đưa ra năm nội dung cam kết với lãnh đạo các cấp và cộng đồng doanh nghiệp.

Đó là, Hải quan thành phố cam kết tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan phát triển, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, phấn đấu giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu; kiên quyết xử lý và triệt tiêu hành vi “nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu xa rời dân, xa rời doanh nghiệp” trong đội ngũ công chức hải quan.

Bên cạnh đó, Hải quan thành phố tăng cường công tác quản lý, chống buôn lậu và gian lận thương mại; tiếp tục phối hợp tốt với các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, phấn đấu hỗ trợ tối đa để cùng cộng đồng doanh nghiệp đạt mục tiêu: thu nộp ngân sách đạt 100% dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 ■