Hải Phòng bắt đầu tháo dỡ chòi canh ngao trái phép trên biển

NDO - Sáng 8/9, Ủy ban nhân dân quận Hải An (thành phố Hải Phòng) đã tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với 13 trường hợp nuôi ngao tự phát, không phép tại khu vực biển trên địa bàn quận Hải An.
0:00 / 0:00
0:00
Các lực lượng chức năng của quận Hải An tháo dỡ chòi canh ngao trên biển sáng 8/9.
Các lực lượng chức năng của quận Hải An tháo dỡ chòi canh ngao trên biển sáng 8/9.

Các lực lượng chức năng đã tổ chức tháo dỡ các chòi canh trên biển, nhổ cọc cắm quây các bãi nuôi ngao và thả các phao tiêu đánh dấu địa điểm theo quy định.

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trên khu vực biển thuộc địa bàn quận Hải An (thành phố Hải Phòng) có hàng chục hộ dân người địa phương sở tại và các nơi khác đến tự ý cắm cọc, dựng chòi, quây bãi nuôi ngao, nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Việc nuôi ngao tự phát này đã dẫn đến mất trật tự an ninh trên biển, cản trở hoạt động đánh bắt thủy sản truyền thống của ngư dân địa phương và chồng lấn lên diện tích các mỏ cát đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các doanh nghiệp khai thác theo quy định.

Chính quyền thành phố Hải Phòng và các địa phương đã có nhiều văn bản yêu cầu các hộ dừng việc nuôi ngao không phép, không đúng quy hoạch từ nhiều năm trước, nhưng chưa được các hộ nghiêm túc thực hiện.

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp này và yêu cầu các hộ khắc phục hậu quả trong 10 ngày. Tuy nhiên, các trường hợp này không chấp hành.

Chiều 6/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các cấp, ngành, đơn vị có liên quan đã có cuộc đối thoại với 13 hộ nuôi ngao trái phép nói trên với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, Bộ Công an, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)…

Qua đối thoại và ý kiến của đại diện các bộ, ngành, cơ quan trung ương đều khẳng định: các hộ tự phát nuôi ngao trên vùng biển thuộc địa bàn quận Hải An là vi phạm các quy định của pháp luật; việc xử lý vi phạm hành chính của chính quyền quận Hải An và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên là đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền…

Đến trưa 8/9, các lực lượng chức năng của quận Hải An đã tháo dỡ được 7 chòi canh trong tổng số 21 chòi canh ngao được các hộ nuôi ngao trái phép dựng trên biển.

Dự kiến, việc tháo dỡ các chòi canh ngao và thả phao tiêu sẽ hoàn thành trong ngày 9/9.