Hải Phòng: Kiên quyết giải tỏa các trường hợp nuôi ngao trái phép ở biển Hải An

NDO - Ngày 25/8, tại phường Tràng Cát và phường Đông Hải 2, thuộc quận Hải An (TP Hải Phòng), lãnh đạo UBND quận Hải An và UBND các phường đã tổ chức thông tin quá trình xử lý vi phạm của các hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép trên khu vực biển thuộc quận Hải An tới đại diện các tổ dân phố và đông đảo người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo quận Hải An thông báo việc xử lý các hộ nuôi ngao trái phép tới người dân Tràng Cát.
Lãnh đạo quận Hải An thông báo việc xử lý các hộ nuôi ngao trái phép tới người dân Tràng Cát.

Theo Chủ tịch UBND quận Hải An Dương Đình Ổn, tại khu vực biển thuộc quận Hải An, hàng loạt các dự án phục vụ phát triển kinh tế-xã hội lớn của đất nước và thành phố đang triển khai thực hiện, như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng tuyến đê biển Tràng Cát, khai thác tài nguyên khoáng sản đã được cấp phép…

Và việc một số hộ dân tự phát tổ chức cắm cọc, dựng chòi và khoanh vùng nuôi ngao tại khu vực này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Cùng với đó, trên các bãi triều nơi các hộ dân tổ chức nuôi ngao trái phép này thường xuyên xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản, cũng như thu hẹp ngư trường truyền thống, cản trở việc đánh bắt thủy sản hợp pháp truyền thống của bà con ngư dân địa phương.

Chủ tịch UBND quận Hải An Dương Đình Ổn khẳng định, việc nuôi ngao trái phép của các hộ dân là vi phạm pháp luật theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Chính quyền đã lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm này.

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố Hải Phòng và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, quận Hải An đã tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động 17 hộ dân nuôi ngao trái phép trong diện tích 161 ha đất tại khu bãi triều đã được thành phố giao cho Công ty cổ phần khu công nghiệp Hải Phòng thuê từ năm 2012. Các hộ đã thu hoạch ngao và hoàn trả lại mặt bằng cho doanh nghiệp quản lý.

Tuy nhiên, theo rà soát của quận Hải An, hiện trên khu vực biển trên địa bàn vẫn còn 28 hộ nuôi ngao không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Trong số đó, có 17 hộ nuôi ngao là người địa phương, sau khi tuyên truyền, vận động, đã có 15 hộ dân tự giác thu hoạch ngao, tháo dỡ chòi canh, nhổ cọc cắm khoanh vùng, trả lại mặt bằng bãi triều…

Theo Chủ tịch UBND phường Tràng Cát Vũ Tuấn, trong số 13 hộ nuôi ngao hiện chưa tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng, chỉ có 2 hộ là người dân địa phương, còn phần lớn là người dân ở các địa phương khác như: Nam Định, Thái Bình và các quận Đồ Sơn, Dương Kinh... đến tổ chức nuôi trái phép.

Sau khi công bố thông tin, đại diện các tầng lớp nhân dân phường Đông Hải 2 và Tràng Cát đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với các cấp chính quyền trong việc giải tỏa các bãi nuôi ngao trái phép, lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố và đất nước.

Hải Phòng: Kiên quyết giải tỏa các trường hợp nuôi ngao trái phép ở biển Hải An ảnh 1
Người dân phường Tràng Cát kiến nghị chính quyền cần kiên quyết giải tỏa các bãi nuôi ngao trái phép.

Ông Phạm Đức Lương, ở tổ dân phố Lương Khê 7 phường Tràng Cát khẳng định: đất đai là công thổ quốc gia, bãi triều cũng là nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội địa phương, không thể để một số người tự ý đến chiếm và sử dụng trái phép được…

Ông Đinh Minh Đức, ở tổ dân phố số 5 phường Tràng Cát cho hay, bản thân ông là người sinh ra và lớn lên ở Tràng Cát. Bao đời nay, gia đình ông và người dân nơi đây đã sống nhờ vào con nước trên bãi triều nơi đây. Bản thân ông và nhiều người dân hết sức bức xúc khi nhiều hộ dân từ nơi khác đến ngang nhiên cắm cọc, khoanh vùng nuôi ngao trái phép, ngăn cản người dân sở tại đánh bắt thủy sản trên chính vùng bãi biển của mình.

Ông cho rằng, chính quyền đã giải quyết “có tình, có lý” khi dành thời gian để các hộ nuôi tự thu hoạch sản phẩm trước khi giải tỏa. Đồng thời, đề nghị chính quyền cần kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình chiếm giữ trái phép vùng bãi triều…

Ông Nguyễn Văn Hòa, người vốn làm nghề biển ở tổ dân phố Lương Khê 7 cũng tỏ thái độ bức xúc trước những hành vi chiếm dụng trái phép bãi triều. Ông cũng chính là hộ dân đã phải bỏ nghề biển khi những người nuôi ngao trái phép chặn không cho ông đánh bắt thủy sản trong khu bãi triều họ tự ý ngăn ra…

Với sự đồng thuận cao của đông đảo người dân địa phương, chính quyền quận Hải An và các phường sẽ kiên quyết giải tỏa toàn bộ các trường hợp chiếm dụng bãi triều nuôi ngao trái phép nói trên. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND quận Hải An Dương Đình Ổn.

Hiện, UBND quận Hải An đã gửi các quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến các hộ nuôi ngao còn lại và sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật với tinh thần kiên quyết, triệt để nếu các hộ không tự nguyện chấp hành. Chủ tịch Dương Đình Ổn chia sẻ thêm.