Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại với 13 hộ nuôi ngao trái phép

NDO - Chiều 6/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện lãnh đạo các cấp, ngành, đơn vị liên quan đã có cuộc đối thoại với 13 hộ nuôi ngao trái phép trên địa bàn quận Hải An để lắng nghe ý kiến và trả lời các kiến nghị của các hộ dân liên quan quyết định di dời, giải tỏa các trường hợp nuôi ngao tự phát này.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại với 13 hộ nuôi ngao trái phép

Cuộc đối thoại đã diễn ra thẳng thắn, cởi mở, công khai với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, Bộ Công an, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)…

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trên khu vực biển thuộc địa bàn quận Hải An (thành phố Hải Phòng) có hàng chục hộ dân người địa phương sở tại và các nơi khác đến tự ý cắm cọc, dựng chòi, quay bãi nuôi ngao nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Việc nuôi ngao tự phát này đã dẫn đến hệ lụy gây mất trật tự an ninh trên biển, cản trở hoạt động đánh bắt thủy sản truyền thống của ngư dân địa phương và chồng lấn lên diện tích các mỏ cát đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các doanh nghiệp khai thác theo quy định.

Chính quyền thành phố Hải Phòng và các địa phương đã có nhiều văn bản yêu cầu các hộ dừng việc nuôi ngao không phép, không đúng quy hoạch từ nhiều năm trước nhưng chưa được các hộ nghiêm túc thực hiện.

Chính quyền quận Hải An đã lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 28 trường hợp vi phạm... 15 hộ dân đã tự nguyện thực hiện di dời, giải tỏa, còn 13 hộ vẫn tiếp tục khiếu nại, kiến nghị…

Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại với 13 hộ nuôi ngao trái phép ảnh 1

Thu hoạch ngao trên vùng bãi triều biển Hải Phòng.

Tại đối thoại, các hộ nuôi ngao cùng luật sư đại diện quyền lợi của đã trình bày quá trình nuôi, cũng như 13 ý kiến, kiến nghị, tố cáo, khiếu nại đối với các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải An.

Sau khi các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng trả lời cụ thể từng ý kiến, kiến nghị của các hộ dân và ý kiến đóng góp chi tiết, thẳng thắn của đại diện các bộ, ngành, cơ quan trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã khẳng định, việc các hộ tự phát nuôi ngao trên vùng bãi triều biển thuộc địa bàn quận Hải An là không được phép của các cơ quan có thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật. Trong đó, một số hộ dân được chính quyền địa phương xã Tràng Cát (thuộc huyện An Hải cũ) trước đây cấp giấy phép khai thác thủy sản, không phải giấy phép nuôi ngao, nếu có thì cũng không đúng thẩm quyền và đã hết thời hạn từ lâu.

Qua đối thoại, trao đổi cho thấy, việc Ủy ban nhân dân quận Hải An thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính (nuôi ngao trái phép) và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên là đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền; yêu cầu quận Hải An tiếp tục thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm và các quyết định cưỡng chế theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục giải quyết các khiếu nại, tố cáo của người dân theo đúng trình tự và thẩm quyền quy định; đồng thời, tạo điều kiện để người dân nếu không đồng ý với việc giải quyết của thành phố và quận Hải An có thể khởi kiện ra tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về đề nghị sau cùng của các hộ dân xin lùi thời gian thực hiện cưỡng chế để các hộ thu hoạch ngao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, thành phố và các ngành sẽ xem xét thời hạn phù hợp và cùng với việc tháo dỡ các chòi canh, cọc cắm quây bãi, thả phao tiêu xác định ranh giới, chính quyền vẫn tạo điều kiện để các hộ dân thu hoạch ngao và xem xét tạo điều kiện cho các hộ nuôi ngao tiếp tục phát triển tại khu vực bãi biển 3.000ha đang được quy hoạch nuôi thủy sản tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng), nếu các hộ có nhu cầu.