Hải Phòng tổ chức đối thoại, nhưng những người nuôi ngao trái phép không đến dự

NDO - Chiều 26/8, Ủy ban nhân dân quận Hải An (thành phố Hải Phòng) tổ chức đối thoại với 13 hộ nuôi trồng thủy sản trái phép trên khu vực biển thuộc địa bàn quận Hải An nhưng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc đối thoại do quận Hải An (Hải Phòng) tổ chức chiều 26/8, nhưng người dân không đến dự.
Quang cảnh cuộc đối thoại do quận Hải An (Hải Phòng) tổ chức chiều 26/8, nhưng người dân không đến dự.

Tuy nhiên, đến thời điểm diễn ra đối thoại, 13 hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép trên khu vực biển thuộc địa bàn quận Hải An đã không đến dự cuộc đối thoại do quận Hải An tổ chức theo dự kiến.

Các hộ dân nói trên đã gửi đơn đề nghị khẩn cấp, trong đó khẳng định đã nhận được giấy mời đối thoại, nhưng sẽ không tham dự. Lý do được đưa ra là: buổi đối thoại không bảo đảm khách quan do người chủ trì đang bị các hộ dân tố cáo; thời gian diễn ra đối thoại từ 15 giờ không phù hợp để làm sáng tỏ nội dung ý kiến, kiến nghị; đối thoại thiếu sự tham gia của các ban, ngành Trung ương…

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin về việc thành phố Hải Phòng kiên quyết giải tỏa các trường hợp nuôi ngao trái phép trên khu vực biển Hải An.

Theo đó, tại khu vực biển thuộc quận Hải An có 28 trường hợp người dân tự phát tổ chức cắm cọc, dựng chòi và khoanh vùng nuôi ngao trái phép. Điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội lớn của thành phố và đất nước đang triển khai, như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng tuyến đê biển Tràng Cát, khai thác tài nguyên khoáng sản đã được cấp phép.

Cùng với đó, trên các bãi triều nơi các hộ dân tổ chức nuôi ngao trái phép này thường xuyên xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp; thu hẹp ngư trường truyền thống, cản trở việc đánh bắt thủy sản hợp pháp truyền thống của bà con ngư dân địa phương.

Việc nuôi ngao trái phép của các hộ dân là vi phạm Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Chính quyền đã lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm này.

Qua tuyên truyền, vận động của quận Hải An và các phường, 15 hộ dân nuôi ngao trái phép đã thu hoạch ngao và hoàn trả lại mặt bằng bãi triều. Hiện còn 13 hộ dân vẫn chưa tự giác chấp hành và gửi đơn khiếu kiện đến nhiều cấp.

Theo rà soát của quận Hải An, trong số 13 hộ nuôi ngao hiện chưa tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng, chỉ có 2 hộ là người dân địa phương, còn phần lớn là người dân ở các địa phương khác như: Nam Định, Thái Bình và các quận Đồ Sơn, Dương Kinh... đến tổ chức nuôi trái phép.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải An Dương Đình Ổn cho hay, việc lãnh đạo quận Hải An, cùng các cấp, các ngành liên quan mời 13 hộ dân nói trên đến để đối thoại, trao đổi, cũng như trả lời các ý kiến, kiến nghị có liên quan đến Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chính quyền quận trước khi tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Đây không phải là giải quyết đơn thư khiếu tố của người dân. Chính quyền quận Hải An sẽ lập biên bản sự việc và báo cáo lãnh đạo thành phố tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chính quyền quận trước đó.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hải An cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng chính quyền các phường Tràng Cát, Đông Hải 2 và các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác chấp hành việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng khu vực bãi biển.

Đồng thời, đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục nắm và quản lý chặt chẽ an ninh trên biển; tạo điều kiện cho người dân thu hoạch ngao, nhưng phải bảo đảm an ninh, an toàn tại khu vực các chòi canh và phao tiêu đã thả để khoanh vùng bảo vệ; tạo điều kiện cho ngư dân các phường Tràng Cát, Nam Hải, Đông Hải 2 đánh bắt trên ngư trường truyền thống.