Hải Dương phát hiện cơ sở nghi dùng axit sản xuất dấm ăn

NDO -

NDĐT - Thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến hàng nông sản Toan Thư tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hải Dương đã tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở do nghi ngờ dùng axit sản xuất dấm ăn.

Kết quả thanh, kiểm tra tại cơ sở cho thấy, cơ sở không có quy trình vệ sinh nhà xưởng; chưa có hồ sơ về nguyên liệu sản xuất, hồ sơ bán hàng; vật liệu bao gói không rõ nguồn gốc...

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm “Dấm gạo nếp” tại cơ sở để test nhanh. Kết quả, dung dịch chuyển sang mầu xanh. Từ kết quả này, đoàn thanh tra nghi ngờ cơ sở có dùng axit vô cơ hoặc axit acetic pha thành dấm. Việc sử dụng axit vô cơ hoặc axit acetic để chế biến thực phẩm sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, vì vậy đoàn thanh tra đã lấy mẫu “Dấm gạo nếp” và mẫu “Tương Bần Toan Thư” gửi cơ quan chuyên môn để kiểm tra thành phần và chất lượng sản phẩm.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản yêu cầu cơ sở Toan Thư tạm dừng sản xuất, đồng thời tiến hành niêm phong toàn bộ sản phẩm đã đóng gói, gồm: 16 thùng dấm gạo nếp, 207 thùng tương Bần và gần 500 chai tương Bần Toan Thư.