Hà Tĩnh vinh danh 53 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

Tối 12/10, tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023, tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hà Tĩnh tiêu biểu và Doanh nhân Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2023 cho 53 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, phát triển cộng đồng. 
0:00 / 0:00
0:00
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vinh danh các Doanh nhân Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2023.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vinh danh các Doanh nhân Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2023.

Theo số liệu thống kê từ cơ quan chuyên môn, đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh có gần 12.800 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, trong đó có khoảng 8.660 doanh nghiệp đang hoạt động, vốn đăng ký bình quân 7 tỷ đồng/doanh nghiệp. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 1.039 hợp tác xã và hơn 2.942 tổ hợp tác, hơn 60.000 hộ kinh doanh (trong đó có 52.430 hộ có đăng ký kinh doanh).

Trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh thành lập mới gần 900 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký gần 3.700 tỷ đồng, bằng 52,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Tỷ lệ đóng góp của khu vực doanh nghiệp vào nguồn ngân sách chiếm gần 79% tổng thu ngân sách và khoảng 81% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Sự phát triển doanh nghiệp đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng (giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ); giải quyết việc làm cho gần 88.000 lao động.

Trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, xây dựng nông thôn mới, đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho các quỹ phúc lợi, hỗ trợ xây dựng trường học, nhà ở..., góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Tại lễ vinh danh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã biểu dương, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp, kết quả đạt được của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Trong thành tích chung phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh có sự đóng góp vô cùng quan trọng của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời khẳng định, cùng với việc xây dựng môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ về phục hồi kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển.

Trong đó, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, ưu tiên phát triển chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, bền vững...

Tại buổi lễ, tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2023 cho 24 doanh nghiệp và danh hiệu Doanh nhân Hà Tĩnh tiêu biểu cho 29 doanh nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, góp thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 1.450 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư khoảng 140.000 tỷ đồng và 69 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư khoảng 16,1 tỷ USD.