Hạ tầng viễn thông của Lào sẵn sàng hỗ trợ phát triển kinh tế số

NDO - Theo Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara, hạ tầng viễn thông của Lào, bao gồm mạng internet tốc độ cao trong các thành phố lớn và khu kinh tế, đã sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển của kinh tế số.
0:00 / 0:00
0:00
Star Telecom Company (Unitel), một trong hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Lào. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Star Telecom Company (Unitel), một trong hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Lào. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Theo Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Lào hiện nay là Lao Telecommunication Public Company (Lao Telecom) và Star Telecom Company (Unitel) đã thí điểm thành công hệ thống 5G.

“Các khu vực dịch vụ được phủ sóng với mạng internet tốc độ cao tại các thành phố lớn và các khu kinh tế đã sẵn sàng hỗ trợ hệ thống hiện đại để phát triển kinh tế số”, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara nhấn mạnh khi đề cập về quá trình phát triển nền kinh tế số đang ngày càng trở thành xu hướng phát triển và là động lực thúc đẩy các nền kinh tế trên thế giới.

Bộ trưởng Boviengkham cho biết với cơ sở hạ tầng internet của Lào hiện có thể hỗ trợ việc thu ngân sách thông qua hệ thống số, điều này sẽ tối đa hóa các khoản thu đồng thời ngăn chặn việc thất thoát ngân sách.

Theo Bộ trưởng Boviengkham, Lào hiện có 7 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet và các đơn vị này đã mở rộng dịch vụ cũng như vùng phủ sóng để tạo điều kiện phát triển nền kinh tế số ở Lào. Hạ tầng mạng cáp quang với internet tốc độ cao hiện đã phủ khắp các huyện trong cả nước Lào.

Tính đến năm 2021, vùng phủ sóng mạng 2G đã đạt 96% trên cả nước Lào, mạng 3G phủ sóng đến 83% và 4G phủ sóng đến 75% tất cả các ngôi làng. Cho đến nay, hơn 2,3 triệu tài khoản đã được đăng ký sử dụng các giao dịch số hoặc hệ thống thanh toán thông qua các ứng dụng di động. Trong đó, có hơn 500.000 tài khoản người dùng hoạt động hằng ngày.

Hệ thống internet được cải thiện đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Bộ Tài chính Lào phát triển hệ thống quản lý tài chính số, trong đó có hệ thống thu ngân sách. Trích dẫn báo cáo từ Bộ Tài chính Lào, Bộ trưởng Boviengkham cho biết thu ngân sách năm 2022 của Lào đã tăng 26% nhờ vào hệ thống số.

Để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, Chính phủ Lào đã xây dựng một lộ trình, bao gồm Chiến lược kinh tế số 10 năm (2021-2030) và Kế hoạch phát triển nền kinh tế số quốc gia 5 năm (2021-2025). Chính phủ Lào cũng đặt ra mục tiêu cho nền kinh tế số tăng trưởng từ mức chiếm 3% GDP hiện tại lên mức chiếm 10% GDP vào năm 2040.

Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào cho biết, nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, Lào đã ban hành một số luật và quy định liên quan, ngoài ra nhiều luật và quy định khác cũng sẽ được tiếp tục xây dựng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào rất coi trọng việc đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực này, thông qua các tổ chức giáo dục nhà nước và tư nhân để đáp ứng nhu cầu lao động và hiện thực hóa tầm nhìn và kế hoạch chiến lược về nền kinh tế số.

Mới đây, trong tuần lễ kỹ thuật số 2022, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cũng đã nhấn mạnh Lào cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.