Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô

Sáng 3/2, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát với các quận, huyện ủy có đường Vành đai 4 -Vùng Thủ đô đi qua địa bàn. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị sáng 3/2.
Quang cảnh hội nghị sáng 3/2.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội Nguyễn Chí Lực cho biết, các quận, huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra các cấp ủy vào cuộc kiểm tra, giám sát trách nhiệm cán bộ liên quan việc triển khai dự án Vành đai 4; đồng thời phân công cán bộ phụ trách địa bàn theo sát tình hình. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mê Linh đã ban hành công văn đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, đảng ủy các xã có dự án đi qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng trước ngày 25 hằng tháng để thực hiện giám sát thường xuyên. Tại Sóc Sơn, Huyện ủy xây dựng Kế hoạch giám sát chuyên đề đối với 3 tổ chức Đảng và giám sát trách nhiệm đối với 5 cá nhân liên quan công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 để kịp thời phát hiện sai sót, đôn đốc trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, lãnh đạo của 7 quận, huyện của Hà Nội có đường Vành đai 4 đi qua đều khẳng định và cam kết sẽ thực hiện bằng được tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, bàn giao từ 70% mặt bằng trở lên trước ngày 30/6/2023 và bàn giao 100% mặt bằng trong năm 2023. Trong đó, một số địa phương phấn đấu hoàn thành trước thời hạn từ 1 đến 3 tháng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự chủ động của các quận, huyện, đã tích cực tuyên truyền vận động, tạo đồng thuận trong nhân dân, đã di chuyển được số lượng lớn phần mộ ngay trước Tết Nguyên đán. Đến nay, 4 huyện là Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín đã hoàn thành di dời hơn 90% số mộ trong phạm vi dự án.

Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, từng địa phương phải phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra, không phải là đến ngày 30/6/2023 hoàn thành tối thiểu 70% mặt bằng là chia đều cho các quận, huyện; mà nơi nào làm được là phải làm cho xong. Từng quận, huyện phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Trong đó, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám dân, sát dân, làm rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, các chủ trương, chính sách nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân; vận dụng tối đa để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng tập thể, cá nhân phụ trách, kiểm điểm theo dõi tiến độ thường xuyên. Quá trình triển khai thực hiện phải thật sự bài bản, chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra sai sót.

Đồng chí yêu cầu Ủy ban kiểm tra các cấp phải vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn ngừa vi phạm. “Nguyên tắc là để xảy ra vi phạm mà các đồng chí không tự kiểm tra, giám sát phát hiện ra thì người đứng đầu cấp ủy, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra cấp ủy phải chịu trách nhiệm”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Đồng chí cũng đề nghị đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra thành phố phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, bản lĩnh chính trị; thường xuyên cập nhật kiến thức để trong quá trình kiểm tra, giám sát phải giải thích được cho cơ sở và tuyên truyền cho người dân; tránh áp đặt; vừa nhắc nhở, vừa động viên để cán bộ cơ sở tự tin, yên tâm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đồng chí đề nghị các sở, ngành ngoài cố gắng hơn trong thực hiện nhiệm vụ dự án Vành đai 4, cần phải đơn giản hóa thủ tục hành chính, vì vừa qua thủ tục còn dài, nhất là vấn đề xây dựng các khu tái định cư. Đây là vấn đề rất hệ trọng; không thể đề yêu cầu có ý kiến mà để cả tháng không trả lời. Ủy ban nhân dân thành phố đã giao cho sở, ngành nào có ý kiến phải theo sát sở đó yêu cầu trả lời dứt điểm, được hay không được phải rõ, Ủy ban kiểm tra Thành ủy cũng phải theo dõi vấn đề này để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ.