Bảo đảm tiến độ dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô

Bắt tay ngay vào làm việc từ những ngày đầu năm với tinh thần cao nhất. Yêu cầu ấy đang được các cấp, các ngành của thành phố tập trung thực hiện tại dự án xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, bảo đảm mục tiêu khởi công dự án trong tháng 6/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố kiểm tra thực địa khu nghĩa trang mới di dời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: THÀNH NGUYỄN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố kiểm tra thực địa khu nghĩa trang mới di dời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: THÀNH NGUYỄN)

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn Nguyễn Trường Giang, đến nay, các phương án kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 qua địa bàn huyện đều nhận được sự đồng thuận cao của đảng viên, nhân dân hai xã Thanh Xuân và Tân Dân. Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, mọi ý kiến, kiến nghị phát sinh đều được các đơn vị, phòng, ban chuyên môn của huyện và hai xã giải quyết, tháo gỡ ngay.

Đến ngày 30/1, huyện Sóc Sơn đã hoàn thành công tác kiểm kê được 892 ngôi mộ. Các xã đã vận động nhân dân đến nhận tiền hỗ trợ và di chuyển được 888 ngôi mộ, đạt 99,55%. Còn bốn ngôi mộ chưa đủ thời gian cải táng, các gia đình xin gia hạn thời gian để phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Đối với công tác kiểm kê đất đai, các công trình tài sản trên đất, huyện đã hoàn thành được 45,74/48,2ha; trong đó đã phê duyệt phương án bồi thường, trả tiền và bàn giao mặt bằng được gần 28ha, đạt 58% diện tích thu hồi. Riêng đất ở, huyện đã hoàn thành kiểm kê toàn bộ 0,04ha. Đây là cơ sở quan trọng để huyện phấn đấu cơ bản bàn giao 100% mặt bằng sạch cho thành phố trước tháng 6/2023.

Tại huyện Thường Tín, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện đã tập trung cao, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở khẩn trương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án.

Nhờ đó, đến ngày 18/1, huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng được 38,32ha đất nông nghiệp (đạt 28,4%) với 645 hộ. Có năm xã đã hoàn thành công tác di chuyển mộ là: Khánh Hà, Vân Tảo, Nhị Khê, Duyên Thái và Hồng Vân. Xã Hiền Giang cũng cơ bản hoàn thành.

Tại xã Văn Bình, còn 286 ngôi mộ nổi cần di chuyển và tất cả các hộ gia đình, cá nhân có mộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, làm thủ tục di chuyển và ký cam kết thực hiện xong việc di chuyển mộ trước ngày 15/3/2023. “Chúng tôi quyết tâm bàn giao xong ít nhất 70% mặt bằng trong tháng 6/2023 và hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023”, đồng chí Nguyễn Tiến Minh khẳng định.

Với các quận, huyện khác, công tác giải phóng mặt bằng cũng đang được thực hiện rất khẩn trương, kể cả ngày nghỉ. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức Nguyễn Anh cho biết, huyện đang tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả cho các hộ gia đình số diện tích còn lại của các xã nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng thi công dự án đường Vành đai 4 nhằm bảo đảm công tác giải ngân đã được thành phố phê duyệt kế hoạch vốn năm 2023.

Về tiến độ tổng thể dự án, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Nguyễn Chí Cường cho biết, đến nay, dự án đã hoàn thành công tác phê duyệt, cắm mốc chỉ giới đường đỏ toàn bộ 58,2km trên địa bàn thành phố.

Đồng thời Hà Nội cũng đã phê duyệt điều chỉnh xong chỉ giới đường đỏ đoạn qua đê Song Phương theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hoàn thành công tác xác nhận, điều chỉnh để tổ chức công tác cắm mốc theo chỉ giới được duyệt. Các địa phương đã di chuyển được 3.694 ngôi mộ. Ngoài ra, đã phê duyệt phương án bồi thường được 104,14ha/846,739ha đất trong phạm vi dự án. Số tiền phê duyệt cho các phương án giải phóng mặt bằng đạt 1.769,2 tỷ đồng.

Đối với công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, Ban Quản lý dự án cùng đơn vị tư vấn đã tổng hợp, hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 1.1, trình Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị, địa phương liên quan thẩm định. Hiện nay các quận, huyện đã lập xong phương án giải phóng mặt bằng tổng thể; đang kiểm đếm và dự thảo phương án và xây dựng kế hoạch triển khai phấn đấu hoàn thành 70% khối lượng giải phóng mặt bằng vào tháng 6/2023, hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2023.

Trực tiếp đi kiểm tra dự án tại các địa bàn ngay từ những ngày đầu Xuân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn sự ủng hộ, đồng tình của người dân đối với chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhiều gia đình đã chủ động, tích cực di dời phần mộ của người thân để bàn giao sớm mặt bằng.

Từ kết quả đạt được, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục phát huy khí thế và sự ủng hộ của nhân dân để đẩy nhanh tiến độ chung của dự án Vành đai 4; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phải coi sự đồng thuận của nhân dân là nhân tố quyết định, nhất là trong thực hiện những nhiệm vụ mới, khó.