Hà Nội nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Chiều 29/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi gặp mặt đại biểu người cao tuổi Thủ đô nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỷ niệm 32 năm Ngày quốc tế người cao tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu người cao tuổi Thủ đô.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu người cao tuổi Thủ đô.

Tham dự buổi gặp mặt có 30 đại biểu người cao tuổi đại diện cho hơn một triệu hội viên Hội Người cao tuổi Thủ đô. Đây đều là những tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực như: Nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân đúc đồng Lê Văn Khang (sinh năm 1942, quận Hoàn Kiếm); Ni trưởng Thích Nữ Như Hiền (sinh năm 1946, trụ trì chùa Linh Sơn-Thanh Nhàn) mỗi ngày phát 500 suất cơm cho bệnh nhân Bệnh viện K Hà Nội; ông Nguyễn Văn Bối (sinh năm 1950, huyện Gia Lâm) đã bỏ ra 300 triệu đồng tiền lương hưu mua đất mở rộng ngõ đi chung; ông Vũ Minh Tiến (sinh năm 1951, thị xã Sơn Tây) là Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố, lãnh đạo Tổ dân phố với 540 hộ, hơn 2.000 nhân khẩu, là “chuyên gia” hòa giải, mỗi năm hòa giải 20 vụ việc với tỷ lệ thành công 60%...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gửi tới toàn thể người cao tuổi Thủ đô lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng sức khoẻ tốt đẹp nhất.

Đồng chí nhấn mạnh, dân tộc ta có truyền thống “Kính già, yêu trẻ”, “Kính lão, đắc thọ, “Kính già, già để tuổi cho” để tỏ lòng kính trọng, lòng biết ơn đối với người cao tuổi. Người Việt Nam ai ai cũng biết, cũng tự hào về tinh thần, khí phách quyết tâm chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước của các bậc bô lão trong Hội nghị Diên Hồng lưu danh muôn thủa. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, người cao tuổi luôn là chỗ dựa vững chắc, tấm gương sáng ngời tiếp thêm sức mạnh niềm tin để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta giành được những thắng lợi to lớn. Bao tấm gương người cao tuổi đã góp công, góp của, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Ngày nay, nhiều các cô, các bác dù tuổi cao, sức khỏe vẫn không ngừng lao động, cống hiến.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, chăm lo đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, thời gian tới, thành phố xác định cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống và tham gia đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành của thành phố cần chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với công tác và hoạt động người cao tuổi, xác định công tác người cao tuổi là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là nghĩa vụ của từng gia đình với mục tiêu là không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Thủ đô...

Đồng chí cũng đề nghị Ban đại diện Hội Người cao tuổi từ thành phố xuống cơ sở tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện và thực thi tốt các chủ trương, chính sách đối với người cao tuổi; đồng thời chú trọng đổi mới nội dung, cách thức hoạt động các phong trào thi đua theo hướng thực chất, hiệu quả đáp ứng nhu cầu thực tiễn đang đặt ra; mở rộng các hình thức tập hợp người cao tuổi tham gia hoạt động.