Hà Nam gặp mặt, đối thoại các doanh nghiệp FDI

NDO - Chiều 30/9, Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với 350 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh để lắng nghe những ý kiến, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để có những chỉ đạo giải quyết tháo gỡ kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Bí thư tỉnh ủy phát biểu tại buổi đối thoại.
Đồng chí Bí thư tỉnh ủy phát biểu tại buổi đối thoại.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Nam.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Hà Nam đã thu hút thêm 42 dự án (trong đó 11 dự án FDI và 31 dự án trong nước); nâng tổng số dự án đang đầu tư trên địa bàn tỉnh lên trên 1.100, trong đó có 351 dự án FDI. Giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI ước đạt hơn 85.500 tỷ đồng, chiếm 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,48 tỷ USD, chiếm 85% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; thu ngân sách đạt gần 3.700 tỷ đồng, chiếm 50,6% tổng thu ngân sách của các doanh nghiệp toàn tỉnh. Hiện các doanh nghiệp FDI đang giải quyết việc làm cho trên 79.100 người, chiếm 47% tổng số lao động trên toàn tỉnh.

Đại diện các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Hà Nam đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Hà Nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc như: thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính; hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động vào làm việc; đẩy nhanh các dự án nhà ở cho công nhân lao động; khẩn trương hoàn thiện các tuyến giao thông kết nối với các khu công nghiệp; khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ tại Khu công nghiệp Đồng Văn I, Đồng Văn II; bảo đảm cung cấp đầy đủ nước sạch; nâng cao chất lượng cung cấp điện; tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các khu công nghiệp...

Các ý kiến, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh Hà Nam ghi nhận, trả lời đồng thời giao các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp giải đáp, cam kết khắc phục nhằm tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, giúp các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy mong muốn các doanh nghiệp FDI đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh; thực hiện tốt các cam kết với tỉnh, nhất là cam kết về tiến độ, hiệu quả đầu tư và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý và giữ mối liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước để cùng tham gia chuỗi giá trị, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, chế biến của tỉnh phát triển; nâng cao thu nhập và đời sống cho công nhân lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam khẳng định, tỉnh đang tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; nhất là hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, hạ tầng Đô thị và Nhà ở xã hội phục vụ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có nhiều lao động, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp