Giới thiệu “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ” đến khán giả Thành phố Hồ Chí Minh

NDO - Sáng 23/9, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/09/1945-23/09/2023), Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Hoa Sen tổ chức talkshow “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ” tại Đường sách Thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ nhân trình bày hò lý Nam Bộ.
Các nghệ nhân trình bày hò lý Nam Bộ.

Chương trình “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ” nằm trong chuỗi chương trình “Nam Bộ quen mà lạ” của Quỹ Hoa Sen nhằm gìn giữ, khai thác nguồn tài liệu về lịch sử văn hóa, vùng đất, con người Nam Bộ, với mục tiêu hướng tới những thế hệ công dân thành phố, những người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết, được hiểu và hiểu đúng về quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất phương nam này.

Chương trình có nội dung hấp dẫn, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu có tên tuổi.

Giới thiệu “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ” đến khán giả Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên (bên trái) giới thiệu về quá trình hình thành nghệ thuật trình diễn Nam Bộ.

Chia sẻ với khán giả trong chương trình, Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên đã khái quát về lịch sử phát triển nghệ thuật trình diễn Nam Bộ từ lúc người miền trung đi vào Nam khẩn hoang lập ấp. Sau khi đến vùng đất phương nam, những câu hò miền trung được gieo trồng trên mảnh đất Nam Bộ. Với thổ nhưỡng, ngôn ngữ, tính cách đặc trưng của người Nam Bộ, qua thời gian đã hình thành nên nghệ thuật trình diễn hết sức sinh động, hấp dẫn, phong phú.

Ban Tổ chức giới thiệu đến khán giả trẻ từ Hò lý Trung Bộ đến hò lý Nam Bộ, nói thơ Vân Tiên, nói thơ Bạc Liêu, đờn ca tài tử, ca ra bộ, bài vọng cổ, đến cải lương qua những bài hò, bài vọng cổ, trích đoạn cải lương tiêu biểu.

Giới thiệu “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ” đến khán giả Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2

Các nghệ nhân trình bày tác phẩm Ngọc đời phương Nam, thể điệu Nam đảo (20 câu).

Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh như: Nghệ nhân nhân dân Thanh Tuyết, Nghệ nhân Ưu Tú Minh Đức, Nghệ nhân Ưu Tú Hà Thu, Nghệ nhân Ưu Tú Thanh Mai, Nghệ nhân Ưu Tú Ngọc Đặng,… và nhóm Cội xưa.

“Với chương trình này, chúng tôi mong muốn truyền đến người trẻ những giá trị văn hóa đặc sắc của tiền nhân để các em hiểu đúng và cảm thụ văn hóa Nam Bộ một cách trọn vẹn, qua đó góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật trình diễn Nam Bộ trong đời sống hôm nay” - Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên cho biết.

Bên cạnh các chương trình “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ”, Ban Tổ chức còn thực hiện hoạt động triển lãm sách tại không gian Đường sách Thành phố với chủ đề “Lịch sử, con người, vùng đất Nam Bộ”. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trưng bày và bán các bức tranh, chủ đề “ Sắc màu thời gian” gây quỹ cho dự án Thư viện số chuyên đề Nam Bộ mang tên Nguyễn An Ninh sắp ra mắt công chúng trong thời gian tới.

Giới thiệu “Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ” đến khán giả Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 3

Triển lãm sách chủ đề “Lịch sử, con người, vùng đất Nam Bộ”.

Toàn bộ tranh của “Sắc màu thời gian” đều là tranh hiến tặng từ các ông bà: Lê Thị Thoa (phu nhân cố thượng tướng Trần Văn Trà), Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang, họa sĩ Ca Lê Thắng; họa sĩ Lê Sa Long, KTS Hoàng Anh Tú; Phạm Thị Nghĩa ; Nguyễn Lê Minh; các cháu học sinh khuyết tật.

Mỗi bức tranh đều có những câu chuyện riêng, mang dấu ấn của mỗi người, những người trên hành trình sống của mình luôn để lại cho đời những gam màu ấm áp, yêu thương.